Lời giải phát triển đô thị xanh hậu Covid-19

Lan Anh
Đứng trước những thách thức của đại dịch, mô hình bất động sản đô thị cần thay đổi những gì để thích ứng, chủ đề “Đô thị xanh - đô thị vị nhân sinh" thuộc chuỗi talk series do Làng SmartCity & proptech do Techfest Việt Nam 2021 tổ chức sẽ đưa ra những lời khuyên định hướng cho startup đang tìm kiếm giải pháp đô thị xanh. 

Có thể thấy, sau những tác động trực tiếp đến đời sống từ dịch bệnh Covid-19, mọi người có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến không gian sống và các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình. Bên cạnh những thách thức như bối cảnh thị trường, phát triển quá tải đô thị, biến đổi khí hậu...các nhà đầu tư và các tổ chức giải pháp xây dựng sẽ phải đối mặt với những thay đổi tâm lý sau đại dịch của người dân.

Theo PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên - Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh cho biết, cư dân sinh sống trong các khu chung cư sau khi trải qua thời kỳ giãn cách kéo dài, họ có nhiều thời gian để nhận ra các vấn đề trong không gian sống. Điển hình là tâm lý e ngại tiềm ẩn lây nhiễm thông qua hệ thống điều hòa cục bộ hay khu vực tiện ích công cộng, con cái không có sân chơi mở… Đây là những bài toán mà các công ty kiến trúc xây dựng cần phải nắm bắt và giải quyết trong những bản vẽ tương lai. 

Tiềm năng và thách thức của “Đô thị vị nhân sinh" tại Việt Nam

Quy hoạch đô thị xanh trở nên ngày càng cấp thiết bởi những giải pháp tối ưu hóa chất lượng sống mà nó mang lại. Xuất phát từ việc lấy con người làm trọng tâm qua ba yếu tố: an toàn, tiện nghi và bền vững. Trước đó, Liên hiệp Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) dự đoán định hướng phát triển của kiến trúc từ năm 2022 về sau sẽ tập trung chính vào yếu tố sức khỏe con người. 

xu-huong-can-ho-nam-sai-gon-1634825806.jpg
Quy hoạch xanh cần được triển khai ngay từ giai đoạn dự án chuẩn bị thiết kế

Tuy nhiên, các mô hình đô thị tại Việt Nam vẫn tồn tại những bất cập trong quá trình quy hoạch. Những dự án không đạt quy chuẩn xanh và phải can thiệp các biện pháp tái quy hoạch mang tính “chữa cháy", vừa phát sinh chi phí, vừa tốn thời gian. Ông Tùng Bách - Founder GBS Vietnam - chuyên gia công trình xanh chia sẻ: “Quy hoạch xanh cần phải gắn liền với chủ đầu tư bất động sản ngay từ khi dự án chuẩn bị thiết kế”.

Những chia sẻ dành cho các startup tìm kiếm giải pháp quy hoạch xanh

Đối với cách tiếp cận các nhà đầu tư bất động sản tiềm năng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - CEO & Founder Sen Vàng Group, Đồng trưởng Làng SmartCity & PropTech TECHFEST cho hay “Thông thường, các nhà đầu tư sẽ làm việc thông qua trưởng công trình sư theo dõi tất cả dự án. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ thường không có bộ phận này, dẫn đến những bất cập trong việc sử dụng thực tế. Có những dự án có tới 80 tiện ích nhưng khi bẻ nhỏ thì không có tính ứng dụng hay hướng dẫn cụ thể cho người dùng dẫn đến việc khó để cư dư tận dụng tối đa 100% tiện ích sẵn có.

Với tiền sử sẵn có của các khu đô thị hiện tại, các startup khi muốn tiếp cận dự án đến các nhà đầu tư tiềm năng, cần lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất, sáng tạo nhưng phải thực tế. Để cạnh tranh, các startup nên đưa ra những ý tưởng sáng tạo khác biệt. Tuy nhiên, phải đặt con người làm trọng tâm, tạo ra những giải pháp thực tế, giải quyết vấn đề bằng cách đặt câu hỏi: Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của xã hội? Cần những gì khi đặt con người làm trọng tâm?…

Thứ hai, nắm bắt nhu cầu và biến đối của thị trường. Để tìm hiểu các vấn đề đang diễn ra tại các khu đô thị, các startup có thể sử dụng công cụ social listening để thăm dò ý kiến của cư dân thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Từ đó tìm ra giải pháp phù hợp với những vấn đề đó và tạo ra lợi thế cạnh tranh. 

Thứ ba, nâng cao kiến thức quy hoạch chuẩn xanh. Cập nhật kiến thức liên tục để có giải pháp, có các tổ chức nghiên cứu R&D trong bất động sản. Để tạo ra hệ sinh thái kiến trúc chuẩn xanh, một dự án được hình từ sự kết hợp giữa nhà đầu tư, tổ chức nghiên cứu, kết nối hạ tầng số công nghệ mới viện xây dựng và đơn vị startup. 

Ngoài những yếu tố trên, bà Ngọc chia sẻ thêm: “Ý kiến chủ quan của một - hai nhà đầu tư không thể thay đổi bộ mặt của cả một khu đô thị, nó còn đến từ ý thức sử dụng của cư dân và quy định ban hành của nhà nước. Trong tương lai, để thực hiện quy hoạch đô thị vị nhân sinh, nhà nước sẽ cần ban hành các điều luật khắt khe hơn để các dự án tuân thủ và làm đúng quy định. Đó sẽ là thách thức và cũng là tiềm năng cho các startup trẻ khai thác trong tương lai”. 

Về Làng SmartCity & Proptech - Techfest Việt Nam 2021

Thành phố “Xanh - Thông minh - Hiện đại” với chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tất yếu và ưu tiên của Quốc gia trong quá trình hội nhập kỷ nguyên số. Làng SmartCity & Proptech Village trong khuôn khổ dự án Techfest 2021 sẽ là nơi hỗ trợ và lan tỏa những giá trị cộng đồng, là vườn ươm và hỗ trợ những startup đang khởi nghiệp trong mảng đô thị thông minh và công nghệ bất động sản theo tiêu chí "Xanh - Thông minh - Hiện đại"

Các bước đăng ký tham dự Techfest 2021 - Làng SmartCity & Proptech
- Link đăng ký: https://techfest.vn/hoat-dong/tham-gia-cuoc-thi/
- Hạn chót đăng ký: 26/10/2021

Các thí sinh đăng ký tham dự chuẩn bị đầy đủ thông tin, gồm có:
- Đầy đủ thông tin về dự án/ doanh nghiệp dự thi: Tên doanh nghiệp, Độ tuổi doanh nghiệp, Trụ sở, Tên người đại diện - Chức vụ…
- Hồ sơ năng lực dự án
- Video giới thiệu sản phẩm


Ngọc Liên