Cho thuê căn hộ hậu phong toả: khách cắt giảm chi phí, phân khúc cao cấp giá không giảm 

Vân Anh
Ngay khi TP. HCM mở cửa trở lại, “làn sóng" chuyển nhà trong các chung cư diễn ra khá rầm rộ trong 2 tuần đầu và vẫn đang tiếp tục. 
cho-thue-can-ho-hau-phong-toa-1635556792.jpg

Không có tình trạng tăng giá sau phong toả 

Đây là kết quả khảo sát nhỏ của Toàn Cảnh đối với người thuê căn hộ tại Bình Thạnh, Q.1, Q.2 cũ (An Phú và Thảo Điền). Trong đó, hơn 90% số người được hỏi cho biết họ được chủ nhà hỗ trợ giảm giá thuê ít nhất 30% trong 3 tháng phong toả. Chị Hồng Anh đang thuê căn 3 phòng ngủ tại một chung cư cao cấp cho biết dù không ngỏ ý nhưng chủ nhà tự động nhắn tin giảm tới 50% tiền nhà cho tháng 7, 8, 9 khiến chị rất ngạc nhiên và xúc động. Bù lại thiện tình của chủ nhà, chị đã ngỏ ý trả phần phí quản lý vốn là nghĩa vụ của chủ nhà cho 3 tháng này. Chị nói “khó khăn thì ai cũng khó khăn, căn tôi thuê 45 triệu/tháng mà chị ấy giảm một nửa thì mình cũng đóng giúp 3 triệu tiền phí, như vậy cho có qua có lại”. 

Anh Tiến Minh thì kể khách của anh đi Đà Nẵng và bị kẹt lại tới 3 tháng không thể quay về Sài Gòn. Biết chuyện, anh đã miễn 2 tháng tiền nhà cho khách. “Đó là một tai nạn không mong muốn. Khách vừa vô ở được 1 tháng thì đi công tác kẹt lại, không ở mà phải đóng tiền nhà hai đầu thì quá tội. Cũng phải nói thật là nhờ hợp đồng của khách mà tôi đã giải tỏa được căn nhà trống tới 3 tháng. Thôi thì hy sinh thêm 2 tháng mà góp phần giúp đỡ khách vậy".

“Phần lớn các hợp đồng cho thuê phân khúc trung và cao cấp có thời hạn, lộ trình ràng buộc chặt chẽ. Việc tự động tăng giá giữa thời hạn hợp đồng là không có. Rất ít chủ nhà tăng giá khi hết hợp đồng trong giai đoạn này, bởi ai cũng hiểu tình hình. Để giữ khách gia hạn thời gian thuê thì giữ nguyên giá đang là cách làm an toàn nhất”, anh Nguyên, môi giới lâu năm và cũng là chủ nhà cho biết. 

can-ho-chung-cu-cao-cap-1635558090.jpg
Ở phân khúc cho thuê trung và cao cấp, chủ nhà chủ động hỗ trợ giảm giá cho khách thuê trong 3 tháng phong tỏa

Có sự “dịch chuyển” của nhóm độc thân.

Kim Oanh, 28 tuổi chuyển nhà ngay ngày 2/10, 1 ngày sau khi TP. HCM cho phép mở cửa lại một số hoạt động. Cô thuê căn 2 phòng ngủ tại Vinhomes Golden River với giá 28 triệu đồng thời hạn 1 năm. Làn sóng bùng phát thứ 4 nổ ra khiến công việc của cô bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm 30% thu nhập. Vậy nên, ngay sau phong toả cũng là hết hợp đồng, cô quyết định đổi sang căn 1 phòng ngủ trong cùng tòa nhà giá 14 triệu để giảm bớt chi phí. Oanh cho biết “đúng là giá tiền thấp hơn đồng nghĩa với nội thất kém hơn, ít thoải mái hơn. Bạn bè cha mẹ tới chơi nhiều khi không có chỗ ngủ cũng bất tiện. Tuy nhiên để đảm bảo tài chính thì đây là việc bắt buộc phải làm và nó là chuyện khá bình thường. Làm ra nhiều chi nhiều, làm ra ít phải chi ít lại".

Minh Phú, 26 tuổi cũng vừa chuyển từ căn 2PN của Masteri Thảo Điền giá thuê 20tr sang thẳng một căn hộ ở Bình Thạnh chỉ có giá 7 triệu. Hỏi vì sao bạn lại quyết định “xuống tông" sâu như vậy, Phú cho biết bạn quyết định dùng tới 60% thu nhập để trải nghiệm không gian sống chất lượng cao. Nếu không có đợt bùng dịch dài vừa qua, thu nhập của bạn sẽ tăng thêm 20% so với hiện tại, có thể bạn vẫn sẽ ở tại Masteri. Tuy nhiên, sau khi biết lương sẽ không tăng thì bạn quyết định giảm chi phí nhà ở tối đa nhằm có thêm tích lũy. “Đi làm 4 năm rồi chưa để dành được bao nhiêu, hưởng thụ thế cũng cơ bản đủ rồi nên tôi quyết giảm chi phí thuê nhà. Thật ra căn này cũng không đến nỗi tệ". 

Sau 4 tháng phong tỏa, cư dân tại Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park hay một số chung cư tại Q.2 cũng diễn ra cảnh “dịch chuyển nội bộ" từ căn to xuống căn nhỏ hơn, hoặc từ căn giá cao xuống căn giá thấp hơn để tiết kiệm tiền. Thông tin Toàn Cảnh nhận được, hầu hết căn 1PN ở các phân khúc trung, cao cấp đều được lấp đầy và có phần khan hiếm, trong khi căn 2PN lại dư dôi khá nhiều.

Khách hỏi thuê vẫn nhiều nhưng ngân sách thấp hơn 

Trái với nhận xét rằng thị trường cho thuê đang đóng băng, nhiều công ty môi giới khẳng định lượng khách hỏi thuê các chung cư cao cấp khu vực Bình Thạnh, Q1 vẫn nhiều, chỉ có điều ngân sách thấp hơn. Trần Phát, nhân viên môi giới cho biết, theo số liệu anh nắm được, lượng giao dịch tháng 10 tại Vinhomes Central Park là trên 300 hợp đồng, Vinhomes Ba Son có gần 200 hợp đồng.

Vợ chồng chị Thuý, ở Saigon Pearl đang mong muốn thay đổi môi trường sống sang một nơi tốt hơn với cùng ngân sách chừng 16-18tr/căn 2 phòng ngủ. Chị đọc thông tin thấy giá thuê căn hộ giảm do thiếu khách thuê nên đã tìm kiếm phân khúc cao hơn ở cùng khu vực nhưng đành bó tay vì không chọn được căn nào ưng ý. Đa số căn hộ ở phân khúc cao cấp có view và nội thất tốt, số lượng lại không nhiều. Với cùng số tiền đang trả chị chỉ có thể tìm được nhà chưa nội thất hoặc nội thất rất cơ bản mà thôi. 

tien-ich-chung-cu-cao-cap-1635557832.jpg
Những yếu tố về tiện ích trong phân khúc cao cấp sẽ ảnh hưởng đến giá thuê

Jenny Ngô, một môi giới chuyên phân khúc cao cấp cho biết: view, nội thất, tiện ích, vị trí khu căn hộ là yếu tố quyết định giá thuê. Ở những khu cao cấp này, giá thuê hầu như chưa giảm, nếu có cũng chỉ là nhã ý của chủ nhà để hỗ trợ khách vài tháng trong thời gian khó khăn. Cá biệt có những dự án mới bàn giao, thuộc hàng cao cấp hiện để trống đã 5-6 tháng nhưng chủ nhà không giảm giá. Lý do nhiều chủ nhà đưa ra là do chi phí mua cùng đầu tư nội thất cho căn hộ đã cao nên họ không thể cho thuê với mức giá thấp được.

Có tới 80% người nước ngoài đã về nước và chưa thể quay trở lại Việt Nam. Họ là đối tượng khách chính tại các chung cư trung và cao cấp. Trong khi đó, khách hàng trong nước đang có xu hướng cắt giảm chi phí về mức an toàn trong ít nhất 6 tháng tới. “Cuộc giằng co giữa khách đi thuê muốn giá tốt, nhà mới đẹp và chủ nhà muốn có mức cho thuê tương xứng với số vốn họ bỏ ra đã khiến môi giới chúng tôi gặp khó. Phải nói là tìm được một căn mà chủ và khách đều hài lòng bây giờ rất khó khăn", Jenny nói thêm.  

Được biết, hiện tại giá thuê giảm nhiều nằm ở phân khúc tầm trung là những chung cư xây dựng trên 5 năm, nội thất không còn mới, ví dụ như Lexington, Masteri Thảo Điền, Tropic Garden…   

Khan hiếm lựa chọn ở một số phân khúc 

view-vinhomes-central-park-1635556963.jpg
Một góc view từ Vinhomes Golden River

Chị Thuý, ở Thảo Điền, TP. HCM đang tìm một căn hộ cho gia đình 4 người gồm 2 con tuổi teen. Yêu cầu của chị là view đẹp, gần trung tâm Q.1, nhà 3 phòng ngủ nhưng rộng trên 100 mét vuông, full nội thất, tầng trung hoặc cao với ngân sách tối đa 40 triệu. Chị đã làm việc với 3 môi giới và đi xem ít nhất 6 căn hộ nhưng chưa chốt được.

“Căn tôi ưng ý thì chi phí vượt quá xa khả năng chi trả tới 30%. Những căn rẻ hơn ngân sách của tôi thì lại có quá nhiều thứ không thích hợp. Thành ra mình ở lỡ cỡ giữa giữa, rất khó giải quyết hài hoà. Tình hình này chắc tôi phải hoãn chuyển nhà", chị cho biết.

Minh Quang, môi giới đang dẫn chị đi xem nhà giải thích, căn 3 phòng ngủ ở dự án nào cũng khan hiếm vì số lượng ít mà luôn luôn kín khách thuê. Người thuê căn hộ lớn là gia đình có con cái nên họ không chuyển đi nhiều, hợp đồng thường dài hạn. Những căn lớn, nội thất đẹp, view đẹp và dự án chất lượng gần trung tâm thì lại càng hiếm hơn. Những căn 3 phòng ngủ diện tích lớn ở Thảo Điền giá thuê đã hơn 2200 USD. Vì thế để có thể thuê được nhà, khách phải đánh đổi giữa chi phí và tiện ích. Nếu gói gọn trong chi phí định sẵn, đành phải “chịu khó" chọn những căn không ưng ý lắm, hoặc phải bỏ thêm tiền.

Huy Khôi