Xây dựng đề án vành đai công nghiệp đô thị dọc vành đai 3, 4 TP.HCM

N Phong
Xây dựng vành đai công nghiệp là biện pháp bảo vệ hệ sinh thái đô thị và là tiền đề cho việc xây dựng vành đai nông nghiệp và thực phẩm cho TP.HCM.
Khu vực này thuộc địa bàn huyện Củ Chi sẽ có đường vành đai 4 TP.HCM đi qua. Đây là vị trí kết nối giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương thông qua cầu vượt sông Sài Gòn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực này thuộc địa bàn huyện Củ Chi sẽ có đường vành đai 4 TP.HCM đi qua. Đây là vị trí kết nối giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương thông qua cầu vượt sông Sài Gòn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa báo cáo UBND TP về tình hình nghiên cứu đề án hình thành Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 từ khóa để vùng Đông Nam Bộ phát triểnThủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 từ khóa để vùng Đông Nam Bộ phát triểnĐỌC NGAY

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM và các chuyên gia cho hay việc nghiên cứu xây dựng đề án với phạm vi toàn vùng trong thời gian ngắn là không khả thi.

Đặc biệt là đối với các nội dung cần phải có ý kiến thảo luận và thống nhất của tất cả các tỉnh thành trong vùng.

Vì vậy, ở giai đoạn này nên thực hiện xây dựng đề án tập trung cho phạm vi địa bàn TP. Trong đó có nghiên cứu mối liên hệ và kết nối với không gian kinh tế của vùng Đông Nam Bộ.

Như vậy, các nội dung đề án cần xem xét quyết định cũng thuộc thẩm quyền của TP, khả thi trong thời gian hạn chế hiện nay.

Giới hạn phạm vi nêu trên cũng phù hợp với bối cảnh TP đang hoàn chỉnh, trình duyệt hai bản quy hoạch (Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060).

"Đề án xây dựng trong phạm vi TP.HCM sau khi hoàn thành sẽ được chuyển giao cho các tỉnh còn lại trong vùng để triển khai cho địa bàn tỉnh mình hoặc tổ chức lựa chọn một đơn vị tư vấn có năng lực để xây dựng đề án mở rộng cho toàn vùng Đông Nam Bộ", Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất.

Vành đai 3 cơ bản hoàn thành năm 2025, vành đai 4 đang chuẩn bị thủ tục

Vành đai 3 TP.HCM dài 76km đi qua 4 tỉnh thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Dự án này đã được khởi công vào tháng 6-2023. Hiện các địa phương đang tăng tốc để thông xe phần cao tốc vào năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Trong khi vành đai 3 TP.HCM đang thi công, các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ tiếp tục lên kế hoạch triển khai đường vành đai 4 TP.HCM. Con đường này có quy mô rất lớn, dài 207km đi qua 5 địa phương.

Tổng mức đầu tư dự án vành đai 4 TP.HCM giai đoạn 1 sơ bộ khoảng 127.230 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Hiện các địa phương đang cố gắng hoàn thành hồ sơ dự án vành đai 4 TP.HCM và trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2024.

TP.HCM khai thác quỹ đất quanh đường vành đai 4 và cao tốc TP.HCM - Mộc BàiTP.HCM khai thác quỹ đất quanh đường vành đai 4 và cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về triển khai xây dựng đề án thí điểm mô hình phát triển đô thị, định hướng phát triển giao thông công cộng TOD.