Vành đai 3 có 2 khu vực khác quy hoạch, TP.HCM giải quyết ra sao?

BĐS12h
Đường Vành đai 3 có với 2 khu vực ở H.Củ Chi và H.Bình Chánh khác với quy hoạch chung xây dựng hiện hành, TP.HCM kiến nghị không điều chỉnh quy hoạch cục bộ mà sẽ cập nhật vào quy hoạch chung đến năm 2040.

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách xử lý đối với một số khu vực dự án Vành đai 3 có sự thay đổi so với quy hoạch ban đầu.

Cụ thể, tuyến đường Vành đai 3 đi qua TP.HCM được thể hiện trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 24 năm 2010.

Đến tháng 6.2022, dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Sau đó, dự án được nghiên cứu cụ thể hóa các thông số kỹ thuật, tính toán, thiết kế các đoạn có yếu tố kỹ thuật không phức tạp (các đoạn thẳng) và các đoạn có yếu tố kỹ thuật phức tạp như các đoạn cong, các nút giao thông, cầu cạn...

Những yếu tố kỹ thuật này đặt ra vấn đề cần rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan cho phù hợp, bảo đảm điều kiện pháp lý trong báo cáo nghiên cứu khả thi khi phê duyệt dự án đầu tư.

Vành đai 3 có 2 khu vực khác quy hoạch, TP.HCM giải quyết ra sao? - ảnh 1

Sơ đồ tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM

Theo UBND TP.HCM, phần lớn hướng tuyến Vành đai 3 cơ bản phù hợp với hướng tuyến trong đồ án quy hoạch chung thành phố được duyệt. Tuy nhiên, để đảm bảo kết nối thông suốt và các yếu tố kỹ thuật, một số vị trí cần được điều chỉnh hướng tuyến dẫn đến một số điểm chưa hoàn toàn phù hợp giữa dự án Vành đai 3 với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025.

Trong đó, 2 vị trí thay đổi rõ nhất là khu vực nút giao với tỉnh lộ 15 (H.Củ Chi) và khu vực tiếp giáp giữa H.Bình Chánh (TP.HCM) với H.Bến Lức (Long An).

Qua xem xét định hướng tuyến và kết nối của đường Vành đai 3, UBND TP.HCM nhận định phương án tuyến hiện nay tuy có một số chi tiết thay đổi về kỹ thuật nhưng vẫn phù hợp với mô hình, cấu trúc phát triển không gian và định hướng hạ tầng kỹ thuật khung của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 hiện hành.

Về phương án xử lý, UBND TP.HCM kiến nghị không điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 hiện hành, mà sẽ cập nhật phương án tuyến cụ thể của đường Vành đai 3 vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được tổ chức lập.

Cũng theo UBND TP.HCM, trong quá trình lập đồ án, phương án thiết kế cụ thể của dự án sẽ được chuyển đến đơn vị tư vấn lập để thể hiện trong đồ án kết hợp với việc nghiên cứu phát triển không gian đô thị vùng phụ cận tuyến đường Vành đai 3.

Dự án vành đai 3 có tổng mức đầu tư hơn 75.000 tỉ đồng, dài 76 km đi qua 4 địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Đây là công trình giao thông quan trọng, mang tính chất liên kết giữa các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự kiến, dự án khởi công vào tháng 6.2023, thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2025, thông xe toàn tuyến trong năm 2026.

Tin liên quan

TP.HCM đề xuất tăng vốn đầu tư công trung hạn để làm đường vành đai 3 Đẩy nhanh tiến độ 5 tuyến đường kết nối TP.HCM với Long An Tạo bước phát triển đột phá cho Đông Nam bộ, TP.HCM