Thói quen uống cà phê mỗi ngày khiến cơ thể bạn có lợi ra sao?

BĐS12h

Theo trang sức khỏe Healthline, Cà phê là một loại đồ uống yêu thích được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả. 

Theo trang sức khỏe Healthline, Cà phê là một loại đồ uống yêu thích được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả. 

Giảm mệt mỏi

Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng, giảm đáng kể mức độ mệt mỏ khi làm việc văn phòng hoặc hoạt động ngoài trời. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 .

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, một tách cà phê tiêu thụ mỗi ngày có thể giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, viêm và chuyển hóa - giúp giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng những người càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.

Giúp kiểm soát cân nặng

Cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng. 

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Hơn thế nữa, nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ trên 200.000 người đã chỉ ra rằng, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

Chống lại tình trạng suy giảm chức năng gan

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm thấp hơn 15%, và uống bốn cốc mỗi ngày có thể giảm nguy cơ thấp hơn 71%.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine để đảm bảo tối đa sức khỏe. 

NGUYỄN LY (Theo Healthline)

img-1632739235326-1632739304146-1642276092.jpg
Ảnh: minh họa