Mỹ hoan nghênh Việt Nam cho mua bán điện trực tiếp

N Phong
Đại sứ quán Mỹ hoan nghênh Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tái tạo của nhiều doanh nghiệp.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: DUY LINH

"Tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành tới Bộ Công Thương vì sự tận tụy và nỗ lực đưa cơ chế

Lắp tấm pin năng lượng mặt trời áp mái - Ảnh tư liệu TTO

Đại sứ quán Mỹ bày tỏ lạc quan về nghị định, cho rằng chính sách mới sẽ cho phép các doanh nghiệp ở Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty sản xuất năng lượng tái tạo, giúp họ có thể sử dụng 100% năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Điều này không chỉ góp phần giúp Việt Nam thu hút đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp đang muốn sử dụng điện tái tạo và có các cam kết giảm phát thải, sản xuất bền vững.

"Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ giúp các doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và thúc đẩy mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong quá trình triển khai sáng kiến quan trọng này và mở rộng tiếp cận của Việt Nam đối với năng lượng sạch và tái tạo", Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs bày tỏ.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp từng nhiều lần được các doanh nghiệp FDI đề nghị Việt Nam sớm triển khai thí điểm. Trong số này có nhiều doanh nghiệp Mỹ và châu Âu, châu Á hoạt động trong các ngành sản xuất hoặc công nghệ cao.

Những công ty này có các cam kết, lộ trình sản xuất giảm và tiến tới không phát thải trong bối cảnh thế giới đang hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu. Họ muốn được bảo đảm điện sử dụng trong sản xuất phải 100% là điện sạch.

Theo khảo sát từ các tổng công ty điện lực, hiện nay có khoảng 3.200 khách hàng sử dụng điện có mức tiêu thụ trên 500.000 kWh/tháng. Nhóm sử dụng trên 200.000 kWh lên đến 7.700 khách hàng.

Năm ngoái, trong một cuộc khảo sát của Bộ Công Thương, có khoảng 20 doanh nghiệp lớn mong muốn mua điện trực tiếp bao gồm cả các tập đoàn lớn như Samsung hay Nike với tổng nhu cầu gần 1.000 MW.

Trong khi đó, có 24 dự án năng lượng tái tạo với công suất 1.773 MW muốn bán điện trực tiếp, 17 dự án có công suất 2.836 MW cân nhắc tham gia.

Chính thức được mua bán điện trực tiếp, gồm cả điện mái nhà với giá tự thỏa thuậnChính thức được mua bán điện trực tiếp, gồm cả điện mái nhà với giá tự thỏa thuận

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 80 ngày 3-7 quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.