‘Môi giới hãy chuẩn bị tốt nhất cho nguồn hàng quý IV’

Bảo An

Buổi giao lưu của Review BĐS mang đến lời khuyên giá trị cho môi giới để nắm bắt các cơ hội khi lộ trình mở cửa đang đến gần.

Kinh tế khó khăn, dịch bệnh hoành hành mang đến vô vàn khó khăn cho môi giới, nhưng đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho những nhân sự chuyên nghiệp, kiên trì với nghề. Đây là nhận định được các khách mời đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến “Cơ hội nào cho môi giới BĐS sau đại dịch?” tổ chức bởi cộng đồng Review Bất động sản ngày 12/9.

Đại dịch là “vaccine vượt khó” cho môi giới

Theo kết quả khảo sát thực hiện trên cộng đồng Review Bất động sản, 70% môi giới cho biết sẽ trở lại công việc khi các hoạt động kinh doanh diễn ra trở lại. Nhóm này cũng cho biết rằng, họ sẽ chọn công ty cũ trước đây để tiếp tục làm nghề, thay vì tìm bến đỗ mới. 

Trình bày tại buổi giao lưu, bà Tara Lê – CEO Học viện BĐS KAZ cho biết, kết quả khảo sát là tín hiệu tích cực cho ngành, đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Trải qua thời gian “đóng băng”, các môi giới sẽ hiểu hơn về giá trị của nghề và thu nhập mà nghề mang lại. Từ đó vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hiệu quả hơn và xây dựng một lộ trình đầu tư cho bản thân để tiếp tục sống sót với nghề.

Ông Dominic Vũ – một nhà đầu tư lâu năm cho rằng cộng đồng cần nhìn nhận đại dịch này là kỳ thanh lọc của thị trường. Nguy cơ cho người này, nhưng đồng thời là cơ hội cho người khác. Những môi giới chuyên nghiệp, có tâm với nghề chắc chắn sẽ trụ vững qua đại dịch, đồng thời học hỏi kỹ năng sống sót trong khủng hoảng - một loại “vaccine vượt khó”. Đồng thời, thị trường cũng sẽ mở cửa cho những nhân sự của các ngành nghề khác, đã có quá trình trau dồi kỹ năng, kiến thức đầy đủ. Đơn cử như không ít nhân sự ngành dịch vụ, du lịch... cũng sẵn sàng “tham chiến”. 

“Trải qua 16 năm trong nghề, bản thân tôi đã chứng kiến ba đợt khủng hoảng địa ốc. Khi thị trường trải qua khó khăn, người bán ít đi, người mua tăng lên thì những môi giới chuyên nghiệp sẽ được hưởng lợi”, chuyên gia nói.

Với hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land thừa nhận rằng thị trường trong giai đoạn qua rất khốc liệt. Bằng chứng được lãnh đạo Đại Phúc đưa ra là 70% số doanh nghiệp môi giới bất động sản phải chọn giải pháp cắt giảm lương của người lao động, thậm chí ngưng hoạt động. Không chỉ môi giới gặp khó, các ngành nghề kinh tế khác gắn liền với địa ốc cũng bị kéo theo. 

Tuy vậy, bà Hương cho rằng việc giữ vững sự lạc quan và tinh thần tích cực là nhờ tình yêu với công việc là vô cùng quan trọng. Duy trì niềm tin và sự tự hào với bất động sản sẽ tiếp thêm động lực để các bạn bám trụ với nghề và xây dựng môi trường kinh doanh BĐS ngày một tươi sáng hơn. Tổng giám đốc chia sẻ hai điều bà luôn gợi nhắc bản thân về nghề:

1-1631444162.jpg

Thứ nhất, bất động sản là một lĩnh vực kinh tế quan trong, đóng góp 11% GDP của đất nước và là đầu tàu kéo tất cả hàng trăm ngành nghề cùng tiến lên.

Thứ hai, bất động sản còn là lĩnh vực mang nhiều tính chất nhân văn bởi nó đóng góp vào sự thay da đổi thịt của những vùng đất và thể hiện cuộc sống sung túc của nơi đó. Dù đi đến nơi nào, điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy chính là những con đường, những ngôi nhà. Đó chính là giá trị nhân văn của bất động sản

“Các bạn môi giới hãy tự hào rằng, những dự án trước đây mình bán thì giờ hiện hữu thành các khu đô thị sầm uất, những khách hàng chúng ta đã tiếp xúc giờ đây đã sinh lời từ BĐS, sống một cuộc sống tốt hơn”, bà Nguyễn Thanh Hương cho biết.

Cơ hội nào khi mở cửa?

Sau ngày 15/9 tới đây, lộ trình mở cửa của TP HCM và các tỉnh thành lân cận đã thay đổi. Vậy môi giới giờ đây cần làm gì trước tình huống đó?

Dẫn chứng bằng một câu chuyện thực tế, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết: “Cuốn sách Bí mật của sự may mắn mà tôi đã đọc vào 15 năm trước mang một thông điệp mà tôi vẫn ghi nhớ đến bây giờ. Chỉ khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng, đầu tư đầy đủ, thì mới nắm bắt được may mắn. Giờ đây cũng vậy. Cuộc chiến đã thay đổi, tỷ lệ vaccine đã cao dần, thuốc điều trị đầy đủ, các lộ trình mở cửa công bố rõ ràng hơn. Đây là lúc các bạn cần sự chủ động”. 

Ở vai trò một chủ đầu tư, bà Hương cho rằng những thách thức đang diễn ra là ngắn hạn. Nhịp đầu tư vẫn không quá thay đổi. Các chủ đầu tư như Hưng Thịnh, Nova, Nam Long hoặc Đại Phúc… đều trong trạng thái chuẩn bị kỹ nguồn hàng ra mắt vào quý IV, khi giãn cách được nới lỏng thì các hoạt động bán hàng sẽ trở lại rất nhanh.

"Có những dự án hàng chục, hàng trăm hecta để các bạn yên tâm gắn kết sự nghiệp”, bà Hương nói.

Nói về cơ hội cho môi giới sau đại dịch, bà Tracy Vũ - Head Of Universe Division tại ERA Vietnam nhấn mạnh rằng không thể sớm có lại một dạng bình thường cũ, mà môi giới cần xác định chúng ta cần chấp nhận sống chung với đại dịch. Tạm ngưng các chiến lược bán hàng cũ, và áp dụng các kế hoạch mới mới là bước đi khôn ngoan. 

“Đừng vội vàng đổ 10, 20 triệu vào marketing lúc này để kiếm khách hàng. Thay vào đó hãy tìm cách tối ưu chính 10 mối quan hệ chất lượng bạn đang có, tìm ra phân khúc sản phẩm mang lại giá trị lâu dài cho họ. Chỉ cần có 2 giao dịch, các bạn đã thành công và có đủ chi phí trang trải cho thời gian sắp tới”, bà Tracy khẳng định.

2-1631444162.jpg

Dưới cương vị môi giới lâu năm, bà Tracy đồng thời chỉ ra ba điểm mà các môi giới mới vào nghề cần thực hiện trong giai đoạn tới:

Thứ nhất, hãy thực tế. Chuẩn bị đủ nguồn thu nhập đảm bảo những nhu cầu cơ bản cho các bạn trong 3-6 tháng tới. 

Thứ hai, tập trung đầu tư cho bản thân: học thêm các chứng chỉ môi giới bất động sản, kỹ năng marketing online, kỹ năng mềm.

Thứ ba, chọn đúng nơi gửi gắm sự nghiệp. Có thể là sàn, cũng có thể là chủ đầu tư nhưng phải đáp ứng các yếu tố sau: mang đến sản phẩm có giá trị thực cho nhà đầu tư, có quy trình đào tạo phát triển nhân sự, có cam kết trả phí môi giới và đồng nghiệp chất lượng.