Vì sao Công an Đồng Nai khởi tố vụ án phân lô bán nền ở Giang Điền?

N Phong
Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần du lịch Giang Điền phân hơn 1.200 lô nền trái phép. Trong vụ này, thanh tra cũng đã kết luận trách nhiệm của nhiều sở ngành và địa phương.
Một góc khu du lịch sinh thái thác Giang Điền - Ảnh: A LỘC

Một góc khu du lịch sinh thái thác Giang Điền - Ảnh: A LỘC

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Đồng Nai: Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan một công ty bán đất nền chưa có giấy phépThanh tra toàn diện khu du lịch sinh thái thác Giang Điền

Các sai phạm chủ yếu phát sinh tại dự án xuất phát từ khi Công ty Giang Điền đề nghị mở rộng dự án thêm 50ha (diện tích ban đầu 67,5ha và thêm 50ha thành khoảng 118ha) và điều chỉnh bổ dung mục đích khu dân cư (khu B, C).

Cũng theo kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai ký cấp 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Giang Điền với tổng diện tích hơn 32ha đất phi nông nghiệp là không đúng quy định.

Công ty Giang Điền nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân với 73 hợp đồng được các văn phòng đăng ký đất đai chỉnh lý chưa đảm bảo quy định nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Có 6 hợp đồng Công ty Giang Điền nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân, được UBND xã Giang Điền và UBND xã Quảng Tiến chứng thực không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, Công ty Giang Điền nhận ủy quyền sử dụng đất tại hợp đồng ủy quyền do UBND xã Đồi 61 chứng thực đối với 10 thửa đất đã hết thời hạn sử dụng đất không đúng quy định.

Có 73 thửa đất Công ty Giang Điền tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng với các hộ gia đình, cá nhân không có hợp đồng được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong số đó, có 57 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Đề nghị xử lý hình sự

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác của Công ty Giang Điền và các đơn vị liên quan trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về công tác quản lý bảo vệ môi trường; quản lý đầu tư; thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; quản lý xây dựng, kinh doanh bất động sản…

Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện một số vi phạm tại khu B và khu C của dự án có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự.

Từ tham mưu của trưởng đoàn thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chuyển hồ sơ liên quan sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Đồng thời, đoàn thanh tra đề nghị thu hồi số tiền thuê đất hơn 1,9 tỉ đồng Công ty Giang Điền chưa nộp, giao Thanh tra tỉnh tham mưu thu hồi theo quy định.

Đối với tiền thuê đất theo chu kỳ tiếp theo, các cơ quan thẩm quyền có liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát xác định lại đơn giá thuê đất mới và tính tiền thuê đất phải nộp.

Trên cơ sở đó, giao Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu chủ tịch UBND tỉnh thu hồi tiền theo quy định.

Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan dự án Giang Điền

Ngày 23-6, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền.

Theo đó, Công ty Giang Điền chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện bán đất nền tại khu B và khu C của dự án.

Tuy nhiên công ty này đã trực tiếp và thông qua các công ty môi giới bất động sản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và ký kết hợp đồng bán đất nền tại dự án trên...

Công an xác định từ năm 2010 - 2018, Công ty Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với các khách hàng, nhà đầu tư để thu lợi số tiền đặc biệt lớn trên 1.000 tỉ đồng.

Yêu cầu xử lý sai phạm đất đai ở huyện Trảng BomYêu cầu xử lý sai phạm đất đai ở huyện Trảng Bom

Ngày 12-3, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Trảng Bom tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm đất đai tại địa phương này.