Tiền rác tháng 13: Bạn đọc nói không đóng không được, nhân viên đến từng nhà đòi

N Phong
Việc một số đơn vị thu gom rác thu thêm tiền rác tháng 13, có ý kiến cho rằng số tiền xem như lì xì cho người gom rác vất vả cả năm, ý kiến ngược lại nói cần rõ ràng, minh bạch.
Thu gom rác trên đường Nguyễn Duy Dương, Q.10, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thu gom rác trên đường Nguyễn Duy Dương, Q.10, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Liên quan phản ánh của người dân về việc một số đơn vị thu gom thu thêm Xả rác ngập ngụa đường phố TP.HCM: Ý thức một phần, hạ tầng còn yếuXả rác ngập ngụa đường phố TP.HCM: Ý thức một phần, hạ tầng còn yếuĐỌC NGAY

Bạn đọc Phạm Sanh cũng cho rằng không nên lăn tăn vấn đề này. "Tết có thể rác nhiều hơn. Công việc đáng trọng của những người công nhân vệ sinh không nghỉ Tết. Do không có quy định chính thức rõ ràng, nên nhiều hiểu lầm đáng tiếc, từ người xin đến người cho. 

Trả tiền rác nên có nhiều cách như các dịch vụ công cộng khác cho tiện lợi và hiện đại. Tiền tháng 13 nên có quy định giải thích rõ để có sự đồng thuận cao".

Tranh luận lại, bạn đọc tên Vy có ý kiến: "Phải hiểu đây là mua bán dịch vụ và các bên phải tôn trọng lẫn nhau, đừng bảo rằng cả năm làm khổ cho vậy đáng là bao. Ai thấy động lòng thì cứ cho, sao bắt cả xã hội phải gánh? 

Mỗi người mỗi nghề, nghề nào cũng có vất vả riêng. Đã là mua bán dịch vụ thì phải sòng phẳng. Nếu giá phí chưa phù hợp thì Nhà nước cứ cân nhắc mức phí thế nào cho phù hợp cho cả bên mua dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. 

Và chỉ một khoản tiền đó thôi, nhân viên gom rác không được phép vòi vĩnh gì thêm".

Bạn đọc Ái Khanh nhắn gửi: "Thu thêm tiền trên tinh thần hỗ trợ thì gia đình tôi không thắc mắc, thậm chí còn để dành ve chai cho người thu gom rác. Nhưng bù lại đội ngũ thu gom rác cũng đừng quá so thiệt hơn khi thấy nhà nào có túi rác hơi to là nhất quyết không đổ, phải chờ bồi dưỡng".

Còn theo một bạn đọc khác, "thành phố phải thống nhất cách thu gom rác, phí thu gom rác. Không thể nào để mỗi nơi làm theo cách của mình. 

Việc thu gom rác sinh hoạt một cách khoa học sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, cho môi trường: bắt buộc các hộ đem rác (sau khi phân loại) ra đường sau 20h; bỏ vào các thùng chứa to, có phân loại tái chế hoặc không tái chế, đặt tại các góc đường; xe ben chỉ cần đi qua và hốt. Cấm xe 3-4 bánh gom rác tự chế hoạt động ban ngày và hạn chế rác trôi nổi, bít các lỗ cổng gây ngập, chống chuột bọ …

Điều này sẽ làm giảm phí thu gom, đảm bảo mỹ quan đô thị".

Đóng tiền rác tháng 13 là bắt buộc hay tự nguyện?Đóng tiền rác tháng 13 là bắt buộc hay tự nguyện?

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh tình trạng một số đơn vị thu gom thu thêm tiền rác tháng 13, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với các đơn vị để làm rõ thêm.