Ai chi hơn 1.200 tỷ cho Chủ tịch Louis Holdings thổi giá cổ phiếu

N Phong
Công ty quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Công an xác định doanh nghiệp này đã cho nhóm ông Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng.

Các bị can Đỗ Thành Nhân (trái) và Đỗ Đức Nam.

Theo kết luận điều tra vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG liên quan Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ Công ty CP Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (Công ty QLTS Trí Việt) là đơn vị cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm ông Nhân vay để mua, bán nhiều mã chứng khoán.

Năm 2021, Công ty QLTS Trí Việt (mã chứng khoán là TVC) đã cho nhóm ông Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng. Trong khi đó, kết luận điều tra nêu Công ty QLTS Trí Việt có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng.

Công ty QLTS Trí Việt do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc Đỗ Thanh Hà. Ông Tùng cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện theo pháp luật của Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB). Đây là nơi mà bị can Đỗ Đức Nam làm tổng giám đốc.

Cáo buộc cho thấy năm 2020, bị can Nhân và ông Nguyễn Văn Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty Bảo Thư, là doanh nghiệp hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết, mã chứng khoán BII) thỏa thuận về việc ông Dũng chuyển nhượng công ty này cho Nhân.

Sau đó, ông Dũng giới thiệu Đỗ Đức Nam cho ông Nhân để Nam giúp xử lý việc vay tiền mua cổ phiếu BII. Qua thỏa thuận với Nam, tháng 1/2021, ông Nhân và người thân, nhân viên đã mua 9 triệu cổ phiếu BII. Một tháng sau, Nam tư vấn để ông Nhân tiếp tục mua bán, thâu tóm cổ phiếu “rác” mã TGG của Công ty CP Trường Giang.

Bộ Công an cho rằng để thao túng thị trường đối với 2 mã BII và TGG, ông Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc, thống nhất với Đỗ Đức Nam về việc mở, sử dụng nhóm các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên các cá nhân là bạn bè, cổ đông, người thân của ông Nhân. Mục đích để mua bán thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh, làm tăng tính thanh khoản. Từ đó, các bị can đẩy giá cổ phiếu mã BII và TGG tăng cao, giúp ông Nhân thu lợi bất chính đầu tư.

Ngoài ra, việc này còn để cho ông Nhân thâu tóm các công ty gồm: Công ty XNK An Giang (mã AGM), Công ty Cổ phần SAMETEL (mã SMT), Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (mã VKC), Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM (mã DDV), Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã APG), Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (mã LDP), tạo “hệ sinh thái Louis Holdings”.

Hai bị can Nhân và Nam thống nhất để Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên thuộc Công ty Chứng khoán Trí Việt thao tác khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận đối với 2 mã BII và TGG cho nhóm tài khoản của Đỗ Thành Nhân. Bên cạnh đó, Nam giúp ông Nhân xử lý nguồn tiền từ Công ty QLTS Trí Việt đã cho nhóm ông Nhân vay để giao dịch, mua bán các mã chứng khoán này.

Còn ông Đỗ Thành Nhân giữ vai trò chỉ đạo các nhân viên, người thân đứng tên trong nhóm thực hiện việc nhận tiền, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu BII, TGG.

Do Thanh Nhan anh 1

Các bị can từ trái qua: Thúy Linh, Thùy Liên.

Để giúp ông Nhân hưởng lợi, bị can Đỗ Đức Nam chỉ đạo Lê Thị Thu Hương (phó tổng giám đốc Trí Việt), nhân viên dịch vụ tài chính Lê Thị Thùy Liên và Hà Thị Phi Yến (nhân viên của Trí Việt tại TP.HCM) liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC... đối với cổ phiếu TGG và BII.

Ông Nam còn nói với bà Hương ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán, làm thủ tục cho các cá nhân trong nhóm ông Nhân hợp tác đầu tư vay tiền từ Công ty QLTS Trí Việt. Sau đó, họ chuyển thông tin đăng ký, mật khẩu cho Nam và ông Nhân sử dụng.

Khi tiền đổ vào các tài khoản, ông Nhân chỉ đạo Trịnh Thị Thúy Linh (giám đốc hành chính Louis Holdings) nhận tiền, chuyển tiền, rút, nộp tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau. Bộ Công an xác định nguồn tiền để nhóm Đỗ Thành Nhân mua bán, khớp lệnh đối với các mã BII và TGG, chủ yếu là nguồn cho vay từ Công ty QLTS Trí Việt.

Từ ngày 4/1/2021 đến 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân với sự giúp sức của Đỗ Đức Nam và đồng phạm, đã thu lời bất chính hơn 153,8 tỷ đồng. Trong đó, Nam khai được Đỗ Thành Nhân đưa 500 triệu đồng tiền lãi ngoài hợp đồng vay vốn với TVC để Nam xử lý cho Nhân vay tiền mua mã cổ phiếu. Bị can khai được hưởng lợi hơn 57 triệu đồng. Còn các bị can Liên, Linh nói rằng họ không được hưởng lợi gì.