Quận Bình Tân sẽ tháo dỡ 13 căn hộ chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền 'xây lụi' bán cho dân

N Phong
13 hộ dân ở chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) gửi đơn cầu cứu khắp nơi, khi hay tin quận sẽ tháo dỡ 13 căn hộ của họ do chủ đầu tư 'xây lụi'.
Chung cư Nguyễn Quyền sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ 13 căn hộ xây lụi - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Chung cư Nguyễn Quyền sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ 13 căn hộ xây lụi - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Những ngày qua, 13 hộ dân ở tầng lửng và trệt, block 1 chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) rất lo lắng, khi UBND phường Bình Trị Đông thông báo về việc UBND quận sẽ thực hiện quyết định cưỡng chế tháo dỡ với 13 căn hộ này do xây lụi.

Tá hỏa vì mua nhầm căn hộ xây lụi và bị cưỡng chế

Bà Bùi Thị Hòa (chủ căn hộ TTR06) cho hay ngày 19-4, bà và 12 hộ dân được UBND phường mời làm việc và thông báo về việc UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 13 căn nhà theo quyết định 2556 ban hành ngày 28-3.

13 căn hộ trên tại tầng trệt và lửng, là diện tích sở hữu riêng của nhà chung cư nhưng chủ đầu tư tự ý làm các vách ngăn chia thành 13 căn hộ bán cho khách hàng, trong đó có bà Hòa. 

Hành vi vi phạm trên của chủ đầu tư diễn ra từ tháng 4-2017. Đến tháng 9-2018 Thanh tra Sở Xây dựng TP ban hành quyết định xử phạt (tiền phạt 35 triệu đồng) và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

"Dù xây lụi, đã bị xử phạt, buộc tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành và vẫn bán nhà cho tôi. Tháng 10-2020 tôi ký hợp đồng mua căn hộ hiện đang ở với giá 800 triệu đồng. Có ngờ đâu đến nay lại xảy ra việc này…", bà Hòa chia sẻ.

Tương tự, ông Trịnh Chí Nhiên mua căn hộ tại tầng lửng vào tháng 3-2021 và dọn về đây ở, hiện cũng rất lo lắng khi hay tin sẽ bị tháo dỡ. 

"Lúc mua tôi hoàn toàn không hay biết thông tin căn hộ sẽ bị xử lý, tháo dỡ. Bên bán là Công ty Nguyễn Quyền cam kết căn hộ đúng theo bản vẽ được duyệt, bảo đảm bàn giao căn hộ cho bên mua sử dụng và sinh hoạt bình thường. Nay nếu cơ quan chức năng tháo dỡ thì tôi mất nhà. Hoàn cảnh gia đình tôi hiện rất khó khăn…", ông Nhiên nói.

Cư dân mất nhà, ai chịu?

Chung cư Nguyễn Quyền được biết đến là một trong những chung cư điển hình về vi phạm xây dựng tại TP.HCM, nhất là vi phạm về an toàn phòng cháy.

Chung cư này có diện tích khu đất 628m2, quy mô 156 căn hộ, bắt đầu xây dựng năm 2009 và đưa vào sử dụng năm 2013 khi chưa được nghiệm thu phòng cháy.

Năm 2014, Thanh tra Sở Xây dựng TP từng ban hành kết luận chỉ ra nhiều vi phạm xây dựng tại chung cư này. Trong đó có việc tự ý ngăn thành 13 căn hộ tại tầng lửng và trệt của chung cư. Tháng 9-2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP ban hành quyết định xử phạt 35 triệu đồng và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Đến tháng 6-2019, do chủ đầu tư không thực hiện việc tháo dỡ diện tích vi phạm nên Sở Xây dựng ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Mới đây (28-3) UBND quận Bình Tân đã ra quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ.

Đáng nói là dù có quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ 13 căn hộ vi phạm nhưng Công ty Nguyễn Quyền vẫn bán căn hộ cho nhiều người. Ngoài bà Hòa, ông Nhiên thì năm 2020 công ty bán cho ông Huỳnh Trung Minh 3 căn hộ với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng. Đồng thời công ty cũng bán cho các khách hàng khác các căn hộ trong các năm 2018, 2019…

Quá bức xúc vì việc chủ đầu tư giấu thông tin, bán căn hộ xây lụi nên 13 hộ dân đã làm đơn tố giác Công ty Nguyễn Quyền ra cơ quan công an. Đồng thời gửi đơn cầu cứu đến UBND quận Bình Tân có phương án hỗ trợ bảo đảm quyền lợi cho người dân trước nguy cơ mất nhà.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , ông Nguyễn Minh Nhựt, chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho hay hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang xử lý đơn tố giác của cư dân nên quận tạm thời chưa tiến hành tháo dỡ.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm liên quan bán 13 căn hộ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và giải quyết quyền lợi của cư dân như thế nào, ông Ngô Văn Xuân, người đại diện Công ty Nguyễn Quyền, cho hay: "Công ty Nguyễn Quyền đang chờ các cơ quan xem xét giải quyết và sẽ thông tin khi có kết quả…".

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin.

Ngăn thói quen xây lụi, làm cànNgăn thói quen xây lụi, làm càn

Với việc chính quyền ở nhiều nơi đang ngày càng mạnh tay với các công trình xây dựng không phép, dư luận đề nghị tiếp tục thượng tôn pháp luật.