Bình Dương: Phát lộ sai phạm khủng đấu giá dự án Khu dân cư Cầu Đò và Mỹ Phước 4

15/04/2020 17:23

Trong quá trình đấu giá dự án Mỹ Phước 4 và dự án Cầu Đò, công ty Nam Sài Gòn không niêm yết thông báo đấu giá, không thực hiện nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng đấu giá, giao thực hiện dự án sai quy định…. Đó là một số sai phạm điển hình mà nhà chức trách Bộ Tư pháp chỉ ra tại thông báo kết luận thanh tra mới đây.

Dấu hiệu “lợi ích nhóm”?

Theo kết luận thanh tra đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong các phiên đấu giá tài sản quyền sử dụng đất của hai dự án Mỹ Phước 4 và khu dân cư Cầu Đò của công ty Thiên Phú mà công ty Thuận Lợi mua trúng đấu giá từ Ngân hàng Aribank Chợ Lớn.

Diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất. Công ty thẩm định giá và Tư vấn quốc tế thì tổng diện tích quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2. Tuy nhiên, diện tích quyền sử dụng đất theo hợp đồng đấu giá chỉ có 355.918m2, diện tích chênh lệch hơn 2.000m2. Sau đó, công ty Nam Sài Gòn và Aribank Chợ Lớn không thực hiện điều chỉnh lại hợp đồng dịch vụ đấu giá.

Công ty Nam Sài Gòn cho rằng, lý do chênh lệnh diện tích trên là do Văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hồ sơ đấy giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế ghi nhận tại biên bản đấu giá.

Kết quả thanh tra nêu rõ, hết hạn khách hàng đăng ký đấu giá chưa nộp đủ số tiền đặt trước là chưa đúng với quy định. Công ty Nam Sài Gòn có giải trình là ngân hành đã đồng ý, yêu cầu công ty đấu giá cho công ty Thuận Lợi (đơn vị trúng đấu giá) chậm nộp tiền đặt trước nhưng vẫn không có tài liệu chứng minh,  văn bản nào cho việc đồng ý từ ngân hàng.

Hợp đồng mua bán tài sản của Văn phòng công chứng Mỹ Phước cìn nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. Việc công ty Nam Sài Gòn tổ chứ bán đấu giá quyền sử dụng đất Nhà nước giao đất không thu tiên là trái với quy diinhj nhưng công chứng viên không phát hiện ra mà vẫn tiến hành công chứng.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng nhà nước, tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh khiếu nại tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng. Cũng theo kết luận thanh tra, chi phí đấu giá không thống nhất, có dấu hiệu nâng khống chi phí.

Đối với Aribank Chợ Lớn kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cá nhân liên quan, có hình thức xử lý đối với ông Nguyễn Việt Hưng (Trưởng phòng pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Aribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập công ty Nam Sài Gòn với 76% cổ phần). kết quả báo cáo về Thanh tra Bộ Tư pháp trước ngày 8/5/2020.

Trước đó, công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú đã thế chấp cho Aribank Chợ Lớn dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 diện tích 176.045m2 và 287.260m2 đất dự án cho khu dân cư Cầu Đò tại TX. Bến Cát, Bình Dương để đảm bảo cho một khoản vay. Tuy nhiên, công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên dự án bị phát mãi, bán đấu giá. Đáng nói, hiện 2 dự án này đã được bán ra thị trường cho nhiều khách hàng.

Địa ốc Thuận Lợi “nút” đất công, lừa đảo khách hàng?

Mới đây, bà Lê Thị Kim Liên, Phó CT UBND TX. Bến Cát (Bình Dương) vừa có báo cáo số 225/BC-UBND gửi UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi ngang nhiên chiếm hơn 7.500m2 đất công ( có dấu hiệu lừa đảo khách hàng) tại phường Mỹ Phước mà báo chí đã phản ánh trước đó..

Phần diện tích đất công ích rộng hơn 7.000m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước được Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ1054 cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. Điều đáng nói, mặc dù không phải đất của mình nhưng địa ốc Thuận Lợi vẫn tự ý san lấp nền, xây dựng cơ sở hạ tầng như chốn không người nhưng lãnh đạo TX. Bến Cát không hề hay biết. Phải chăng địa ốc Thuận Lợi được một thế lực nào đó hay “lợi ích nhóm” bảo kê nhằm làm ngơ cho việc công ty này ngang nhiên chếm đất công, phân lô bán nền sai quy định.

UBND TX. Bến Cát kiến nghị tỉnh Bình Dương buộc công ty địa ốc Thuận Lợi nộp lại số tiền thu lợi bất chính có được ( chiếm đất công phân lô bán nền cho khách hàng) với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Buộc công ty Thuận Lợi tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng chiếm dụng hơn 7.500m2 của UBND phường Mỹ Phước, buộc không phục lại toàn bộ tình trạng khu đất trước khi vi phạm. UBND TX. Bến Cát phạt hành chính 8 triệu đồng vì hành vi tự chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện theo luật đất đai 2013 và 110 triệu đồng vì hành vi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đất đang được quản lý sử dụng của nhà nước.

UBND TX. Bến Cát cũng buộc địa ốc Thuận Lợi trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quy định.Trả lại phần diện tích hơn 7.000m2 đất đã chiếm của UBND phường Mỹ Phước trước đó.

PV/TH

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu