Trưởng Phòng TNMT huyện Nhơn Trạch: “Thích hành” dân hay yếu năng lực !?

26/10/2017 21:01

Những thương binh, cựu chiến binh cùng góp tiền mua một ảnh đất tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) để làm nhà vườn dưỡng tuổi già nhưng bị ông Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nhơn Trạch hành suốt 2 năm trời vẫn không làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng.

Bắt cào đường và tịch thu phương tiện của người dân vì sữa không xin phép

Ông Đào Xuân Toan (sinh năm 1963) đại diện cho 7 người dân trong đó có những cựu chiến binh, thương binh góp tiền mua mảnh đất thửa 135 (tờ bản đồ 16) tại ấp 2, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trình bày với phóng viên: Theo đề nghị của các hộ dân nuôi tôm đối diện với thửa đất 135 tờ bản đồ 16 và các công nhân hằng ngày đi lại trên tuyến đường này, đoạn đường bờ đê Bà Ký phía trước đã bị xuống cấp nghiêm trọng, hàng loạt ổ gà, ổ voi chàng chịt, người dân chạy xe máy đi làm đồng bị té ngã và tông nhau thường xuyên nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Đê Bà Ký – Đoạn đường người dân sữa chữa bị ông Phạm Hoàng An yêu cầu cào lên

Ngày 25/03/2017, ông Toan và một số người xuống thăm đất đồng thời thuê xe và người đổ đá mi để sữa lại đoạn đường nói trên. Bất ngờ xuất hiện một chiếc xe du lịch dừng ngay đoạn đường chúng tôi đang sữa chữa. 2 người đàn ông trên xe bước xuống, một người lớn giọng: “Đất này của ai”; “Ai cho phép các ông sữa đường này”; “Giấy tờ thửa đất và giấy tờ  xin phép sữa đường của các ông đâu”; “xuất trình cho tôi  kiểm tra”; … lúc này ông Toan không biết hai người đó là ai,  nên tế nhị  trả lời:

“Hôm nay là thứ bảy ngày nghĩ và không có hẹn kiểm tra, chúng tôi không mang theo hồ sơ thửa đất mong anh thông cảm. Để thứ hai hoặc thứ ba tuần tới tôi mang hồ sơ đến trình bày với anh”.

Người đàn ông không đồng ý mà lớn tiếng hạch sách: “Tôi là An, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, tôi chưa bao giờ ký giấy cho các ông hiến đất làm đường và san lấp ổ gà, ổ voi, thì tại sao các ông lại tự động làm đường bê tông và san lấp ổ gà, ổ voi ở ngoài đường bờ đê Bà ký”?

Ông An “lệnh” cho anh Hùng (người đàn ông đi cùng) giữ tôi lại để lập văn bản và bắt tôi phải ký, đồng thời yêu cầu phải cào lớp đá san lấp trả lại mặt đường như lúc ban đầu, tịch thu phương tiện đưa về UBND Huyện xử lý.

Chứng kiến dự việc xảy ra, ông Lê Huy Cây (67 tuổi) bức xúc nói với phóng viên: Hành động của ông An (người xưng là Trưởng Phòng TNMT) lúc đó rất “hung hăng”, “Cách xử sự của một ông cán bộ như thế là không thể chấp nhận được. Cán bộ đến kiểm tra giấy tờ bất ngờ, người dân chưa chuẩn bị kịp thì từ tốn chờ đợi hay yêu cầu về ủy ban xã, hoặc UBND Huyện làm việc. Có nhất thiết phải vung tay vung chân, chỉ mặt nạt nộ, đòi đánh người dân như thế hay không?”

“Lúc đó ông An giơ tay định đấm vào mặt tôi, may mắn hôm đó đông người, có cả người dân can ngăn kịp thời, nếu không thì hậu quả sẽ không lường và ông An đổ lỗi cho tôi “chống người thi hành công vụ” – ông Toan bức xúc.  

Để tìm hiểu thêm, ngày 25/09/2017 phóng Viên NB & CL đã gặp Chủ tịch UBND xã Long Thọ, ông Nguyễn Văn Khang cho hay. “Hôm đó ngày nghĩ, tôi đang ở nhà thì nhận được điện thoại của anh An. Anh ấy bảo ở ngoài đường Bà Ký có người dân làm đường không phép, yêu cầu tôi và cán bộ xã ra lập biên bản, thì tôi gọi điện cho cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp, công an xã, cùng tôi ra hiện trường. Lúc chúng tôi có mặt thì không thấy anh An ở đó nữa”.

Cán bộ đo đạc và chính quyền xã đang kiểm tra tại thửa đất ông Đào Xuân Toan và những người bạn.

“Đường Bà Ký lâu nay đã xuống cấp, đây là con đê ngăn mặn, sự việc liên quan đến Ban quản lý đê điều, do vậy tôi gọi thêm Anh Hào cán bộ đê điều cùng đếm hiện trường lập biên bản, yêu cầu ông Toan ngừng sữa đường, san lấp,  và yêu cầu ông Toan làm theo đúng thủ tục. Còn chuyện anh An với anh Toan cãi nhau thì chúng tôi chỉ nghe người dân nói lại chứ không chứng kiến.”

Một cán bộ xã dấu tên nói: “Đường Bà Ký đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân bỏ tiền tự sữa để đi là quá tốt. Rất đáng hoan nghênh. Vậy sao còn hạch sách, làm khó. Cá nhân tôi không hiểu nổi cách hành xử đó của ông An.”

Trước sau bất nhất và sự bao che của cấp trên ?

Theo hồ sơ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Nhơn Trạch đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tai quyết định số 4270/ QĐ-UBND; Đồng thời đối chiếu với thông tin quy hoạch xây dựng, theo quyết định 3428/QĐ-UBND của UBND huyện Nhơn trạch: Thửa đất của ông Đào Xuân Toan và các cựu chiến binh có diện tích 16.754m² thửa 135(tờ bản đồ 16) tại ấp 2, xã Long Thọ thuộc quy hoạch chức năng đất ở nông thôn tự cải tạo, trong đó có một phần diện tích khoảng 2.700m2 là đất giao thông để sau này mở đường theo quy hoạch, được phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với mật độ xây dựng <70%, chiều cao tầng từ 1 đến 3 tầng.

Đặc biệt, theo Báo cáo 219/BC-TNMT ngày 04/04/2017 do chính ông Phạm Hoàng An – Trưởng phòng TNMT huyện Nhơn Trạch thừa nhận thửa đất trên đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhơn Trạch cũng đã hướng dẫn cho ông Đào Xuân Toan, "muốn tách thửa nhỏ lớn hơn hoặc bằng 90m2, trong đó tối thiểu phải có 65m2 đất thổ cư thì phải làm đơn hiến đất làm đường giao thông và phải được UBND xã Long Thọ đồng ý xác nhận sau đó gửi UBND huyện và Sở TNMT đồng ý thì mới được tách phần đất tự nguyện hiến làm đường nội bộ ra khỏi diện tích của  thửa đất nói trên, sau đó diện tích đất hiến làm đường phải được thu hồi đồng thời phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì mới đủ điều kiện tách thửa".

Từ hướng dẫn trên, ông Đào Xuân Toan đã làm thủ tục theo tuần tự. Đồng thời đã được UBND xã Long Thọ, UBND huyện Nhơn Trạch, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại Nhơn Trạch, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai xác nhận đồng ý và chấp thuận, giảm và thu hồi diện tích đất làm đường nội bộ do tự nguyện hiến, ra khỏi diện tích của thửa số 135, tờ bản đồ số 16, xã Long Thọ.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, từ tháng 09/2016 đến nay, thửa đất trên của ông Đào Xuân Toan và các cựu chiến binh lại không thể chuyển đổi mục đích sử dụng với những thông báo bất nhất của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn Trạch?

Cụ thể, tháng 8/2016, ông Đào XuânToan làm thủ tục hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thửa đất 130, 131, 135, 137, tờ bản đồ 16 (các thửa này được tách từ thửa 135 tờ bản đồ 16) trên thì Phòng TNMT lại gửi thông báo số: 91/TB-TNMT, 93/TB-TNMT, 94/TB-TNMT, 95/TB-TNMT do ông Phạm Hoàng An – Trưởng phòng TNMT ký ngày 06/9/2016, với nội dung: “Đất thuộc quy hoạch phát triển dự án, do đó không phù hợp với quy hoạch đất ở nông thôn, nên hộ gia đình cá nhân không phép được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn”.

Sau đó, ngày 7/10/2016 ông Đào Xuân Toan và những người mua chung đến gặp và năn nỉ phòng TNMT xin chuyển đổi 1.040m²/1.591m² trong thửa đất nói trên thì lại được Phòng TNMT  đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất và đã được UBND huyện chấp thuận cho chuyển đổi và tách thửa nhỏ >90m² cho mỗi sổ, trong đó có 65m2 đất thổ cư.

Nhưng, đến tháng 12/2016, khi ông Toan làm thủ tục chuyển đổi diện tích của các thửa đất 135, 137, và các thửa đất khác (được tách ra từ thửa 135  tờ bản đồ 16 ban đầu) thì phòng TNMT huyện Nhơn Trạch một lần nữa ra thông báo không cho chuyển đổi, với lý do:"khu vực đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng và quy hoạch xây dựng".

Điều trớ trêu, cùng căn cứ và một quyết định số: 4270/QĐ- UBND Tỉnh Đồng Nai mà Phòng TNMT Nhơn Trạch lại cho 2 kết quả khác nhau? Lúc “hứng” thì cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lúc thì không?

Trên thực tế, phóng viên trực tiếp đi khảo sát, tìm hiểu, được thấy trên cuối  đường đê Bà Ký cách khu đất của ông Toan khoảng 400m có một khu đất khoảng 1,5 đến 2 ha thuộc đất nuôi trồng thủy sản, nhưng không hiểu vì sao vẫn được tách thửa, phân lô bán nền?

Cách thửa đất ông Toan 400m, 2 thửa đất đang được xây dựng nhà ở nông thôn. 

Khó hiểu trong cách xử lý “lạ” của Trưởng phòng TNMT huyện Nhơn Trạch, ngày 10/5/2017, ông Đào Xuân Toan đã gửi đơn gửi đến UBND Huyện Nhơn Trạch với mục đích xem xét trách nhiệm cá nhân ông Phạm Hoàng An.

Sau 4 tháng gửi đơn, ngày 06/09/2017, UBND Huyện có văn bản số: 5958/UBND-TD trả lời cho ông Toan, với khẳng định: Phòng TNMT xử lý yêu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông “không  nhất quán". Ngoài trách nhiệm của Phòng TNMT, UBND huyện đã phên bình và chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm. ..

Việc trả lời đơn khiếu nại của UBND Huyện là chậm trễ và có phần bao che khi cho cấp dưới làm sai. Bởi trong sự việc, thiệt hại của với người dân là rất lớn. Từ không xây dựng được chổ ở, sắt thép han rỉ, trả lãi tiền vay ngân hàng lãi mẹ đẻ lại con, ai sẽ chịu trách nhiệm? phải chăng đây là một sự lạm quyền, “thích” hành dân do hay do yếu năng lực !?

Báo NB&CL tiếp tục làm rõ vấn đề...

TheoThái Sơn- Nhà Báo Công Luận

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu