Sập bẫy chiêu trò bán bất động sản, khiến nhiều người lao đao.

01/04/2021 11:51

Những năm gần đây, thị trường bất động sản trên cả nước có chiều hướng phát triển mạnh mẽ và đa dạng sản phẩm như căn hộ, đất nền, biệt thự nhà phố…Chính vì vậy, đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm và chọn bất động sản là kênh gửi tiền sinh lợi an toàn. Thế nhưng, đây cũng là kênh nhiều cám dỗ cạm bẫy biến khách hàng như con mồi.

Chiêu trò trong giao dịch bất động sản đặc biệt là đất nền dù Báo chí truyền thông đến các cơ quan ban nghành tuyên truyền cảnh báo đến người dân cảnh giác kiểm tra thông tin trước  khi giao dịch bất động sản. Nhưng vẫn có rất nhiều người mắc bẫy vì nhiều lý do khác nhau.

Quan niệm giá trị đất đai luôn tăng theo thời gian là yếu tố khiến không ít nhà đầu tư mạnh dạn xuống tiền mua đất nền. Trong giao dịch đất nền, có những chiêu trò tuy không mới nhưng vẫn khiến nhiều người “tiền mất tật mang”.

Mua đất nghe theo lời có cánh

Như trường hợp bà P.H.C (ngụ tỉnh Đồng Nai) năm 2019 nghe lời chào ngon ngọt từ nhân viên công ty môi giới bất động sản về khu đất phân lô bán nền có sổ riêng tại xã Nhuận Đức huyện Củ Chi với lời có cánh vẻ ra nhiều tiện ích khu vực trong tương lai. Lô đất có diện tích 200 m có 189 m đất ở với giá thời điểm trên là 2 tỷ đồng. Theo anh em cò đất cho rằng miếng đất trên tại thời điểm trong khu vực chỉ có giá từ 5 đến 6 triệu/m2, có nghĩa lô đất mà bà P.H.C có giá khoản một tỷ mốt. Thế nhưng qua môi giới có cánh đẩy giá lên hai tỷ đồng chênh lệch giá thị trường gần chín trăm triệu đồng. Gần đây, vì vay ngân hàng bà P.H.C không còn khả năng trả lãi ngân hàng chấp nhận bán lổ hai trăm triệu và tiền lãi 2 năm nhưng vẫn còn cao so thời giá hiện tại, dù giá đất đầu năm 2021 có chiều hướng tăng từ 10 đến 30% tùy vào địa danh

Bảng giá bán đất dự án phân lô tại xã Nhuận Đức năm 2019 của một công ty môi giới đưa ra

Diễn biến khác, mới đây bà N.T.N (ngụ TP.Vũng Tàu) mới được trải nghiệm. Cuối tháng 3/2021, bà N. tham gia lễ mở bán dự án đất nền Thành Đô Smart City toạ lạc tại xã Nghĩa Hành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, của Công ty CP Địa ốc Thành Đô (Công ty Thành Đô).

Chiêu trò bán đất nền ‘biết rồi, khổ lắm, nói mãi’ vẫn khiến nhiều người sập bẫy

Dự án Thành Đô Smart City mà Công ty Thành Đô đang rao bán thực chất là dự án Khu dân cư Lan Anh 7.

Tại đây, bà N. được chào mời lô đất 133m2 với giá gần 1,7 tỷ đồng. Sau khi quảng cáo các tiện ích cao cấp tại dự án, nhân viên bán hàng của Công ty Thành Đô đưa ra chính sách chiết khấu rất hấp dẫn.

Cụ thể, nếu bà N. thanh toán 50% giá trị lô đất sẽ được chiết khấu 7 chỉ vàng, còn đóng 95% giá trị lô đất sẽ được 15 chỉ vàng. Số vàng này sẽ được quy ra tiền và trừ trực tiếp vào giá bán.

“Một nhóm 3 – 4 nhân viên phụ trách một khách hàng. Họ tạo không khí mua bán rất sôi nổi như kiểu mình không mua sẽ có khách khác tranh suất. Vì không tỉnh táo nên tôi đã ký hợp đồng đặt cọc và đóng 50 triệu đồng. Đáng nói là chính sách chiết khấu sau đó lại không đúng như tư vấn ban đầu”, bà N. nói. 

Sau khi bà N. xuống tiền, nhân viên tư vấn của Công ty Thành Đô nói rằng do nhầm lẫn. Với 50 triệu đồng đặt cọc chỉ được chiết khấu 1 chỉ vàng. Nếu đóng đủ 300 triệu đồng ngay trong ngày thì mới được 5 chỉ vàng. Nếu thanh toán 95% giá trị lô đất và ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau 7 ngày mở bán sẽ được chiết khấu 8 chỉ vàng.

Theo bà N, nhân viên tư vấn đã đưa thông tin chiết khấu không đúng sự thật, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận của người mua. Hợp đồng đặt cọc có điều khoản nếu không đóng thêm tiền sẽ mất tiền cọc. Ngoài ra, hợp đồng còn đề cập khách hàng đã xem xét đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án, tuy nhiên thực tế nhân viên không cho bà N. xem giấy tờ gì.

Qua tìm hiểu, bà N. mới biết lô đất bà mua nằm trong dự án Khu dân cư Lan Anh 7 do Công ty TNHH MTV Lan Anh làm chủ đầu tư. Công ty Thành Đô tự bịa ra tên dự án Thành Đô Smart City để chào bán. Đến đây, bà N. chấp nhận mất tiền cọc và xem đây là bài học cho bản thân.

Chào bán đất ở TP.HCM nhưng “lùa” khách đi Đồng Nai

Ngậm ngùi mất 50 triệu đồng, mới đây, bà T.T.T.V (ngụ TP.HCM) chia sẻ về quá trình trở thành nạn nhân trong vụ giao dịch đất nền của Công ty CP Đầu tư kinh doanh BĐS Dreamland (Công ty Dreamland), trụ sở tại Q.Tân Bình, TP.HCM.

Theo bà V, đầu năm 2021 bà được nhân viên bán hàng của Công ty Dreamland chào mời lô đất 70m2 tại Q.Phú Nhuận với giá 1,7 tỷ đồng. Vì đang có nhu cầu về nhà ở và nghĩ rằng ở trung tâm TP.HCM tìm đâu ra lô đất có giá rẻ như trên nên bà V. cũng muốn đi xem đất.

Sau khi chốt lịch hẹn, ngày hôm sau bà V. được nhân viên bán hàng hướng dẫn đến một địa điểm tại Q.2 để tập trung đi xem đất cùng với nhiều khách hàng khác.

Hỏi nhân viên tư vấn trực tiếp về lô đất cho mình ở Q.Phú Nhuận, bà V. được trả lời do chủ nhà bận việc đột xuất chưa về kịp. Trong thời gian chờ đợi, nhân viên Công ty Dreamland này đề nghị bà V. lên xe du lịch 45 chỗ chờ sẵn đi xem khu đất ở Đồng Nai cũng do công ty phân phối.

Chào mời đất ở TP.HCM nhưng khách hàng bị dẫn đi Đồng Nai để xem đất.( Ảnh minh họa)

“Lúc trên xe, các nhân viên bán hàng tổ chức trò chơi hỏi đáp có thưởng cho khách hàng, tạo không khí rất sôi nổi. Khi đến một khu đất trống, lác đác có mấy căn nhà tại xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, các nhân viên giới thiệu đây là dự án Golden Dream City mà họ đang bán”, bà V. kể lại.

Ngay khi xuống xe, bà V. và nhiều khách hàng khác được từng nhóm nhân viên tư vấn tận tình. Bên cạnh việc quảng bá về tiềm năng phát triển khu vực, tiện ích nội và ngoại khu, các nhân viên tư vấn còn tung chiêu giảm giá, khuyến mãi… chưa từng có dành cho khách hàng xuống tiền ngay trong ngày hôm nay.

Theo bà V, khi nhóm nhân viên đang tư vấn cho mình thì xuất hiện một vị khách từ đâu đến hỏi mua chính lô đất bà đang tham khảo với giá cao hơn. Chính chiêu trò tạo “sốt ảo” này đã làm bà mất lý trí và sau đó đã ký vào “phiếu thoả thuận đặt cọc” với số tiền đóng trước 200 triệu đồng để mua lô đất 100m2.

Sau khi tìm hiểu từ chính quyền địa phương, bà V. được biết khu đất với tên gọi dự án Golden Dream City được nhân viên Công ty Dreamland chào bán ở xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom thực tế là dự án đang triển khai dang dở của doanh nghiệp khác. Biết bị lừa, bà V. đến Công ty Dreamland đòi lại tiền đặt cọc thì chỉ được trả lại 150 triệu đồng.

Trước thực trạng nhiều người sập bẫy khi giao dịch đất nền dự án, Luật sư Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP.HCM) khuyến cáo, người mua cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về chủ đầu tư và hồ sơ pháp lý dự án trước khi quyết định xuống tiền.

Bên cạnh giấy tờ pháp lý dự án, người mua cần kiểm tra tư cách của đơn vị môi giới. Bởi không ít sàn môi giới dù không được chủ đầu tư uỷ quyền phân phối dự án nhưng vẫn tìm kiếm khách hàng để “đứng cửa giữa”. Giao dịch với những đơn vị này rủi ro rất cao.

“Từ nhiều vụ tranh chấp cho thấy, hầu hết các sàn môi giới làm ăn kiểu chụp giật thường đưa ra những điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng đặt cọc như khách đã được tìm hiểu thông tin pháp lý dự án hoặc mất tiền cọc nếu không thanh toán các đợt tiếp theo. Để tránh tranh chấp, người mua cần đọc kỹ điều khoản ràng buộc trước khi đặt bút”, luật sư Ngọc Trâm tư vấn.

Dưới góc độ đầu tư, Chuyên gia kinh tế - TS.Trần Nguyên Đán cho rằng, bản chất của việc đầu tư là hi sinh tiêu dùng hiện tại để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. Nhà đầu tư bất động sản hiện nay thường tập trung lợi nhuận từ việc mua đi bán lại hơn là trông đợi vào nguồn thu nhập thường xuyên mà bất động sản đó mang lại.

“Khát khao mong làm giàu nhanh của một bộ phận người dân quá lớn. Đánh vào tâm lý muốn lợi nhuận nhanh chóng này, giới đầu cơ lợi dụng những thông tin quy hoạch để tạo sốt đất. Điều này dẫn đến, thời gian qua, có rất nhiều người bị lừa bởi dự án ảo, dự án ma”, TS.Trần Nguyên Đán chia sẻ.

Theo TS.Trần Nguyên Đán, giới đầu tư chỉ nên xuống tiền vào “đất sống”, tức đất đó tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định, dựa trên những yếu tố như khu vực đó sẽ hấp thu lượng dân cư đến, đón đầu dòng vốn đầu tư hoặc có sự dịch chuyển về mật độ dân cư.

Ngọc Phong(Tổng hợp)

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu