Công ty địa ốc Alibaba “bán dự án ảo” ở huyện Long Thành

03/11/2017 16:50

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, những dự án của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là không có thật và khách hàng nên cẩn trọng, tránh gặp rủi ro.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện “cuộc đại chiến truyền thông” giữa Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (312 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với những đơn vị cáo buộc Công ty này làm ăn gian dối. Ngay sau khi thông tin đại chiến này bùng nổ, trên trang web có tên diaocalibaba.vn xuất hiện nhiều bài viết tự khẳng định Alibaba là đối tác tin cậy, là công ty địa ốc hàng đầu với nhiều dự án lớn và khách hàng luôn tin tưởng tuyệt đối…

Untitled-1
Công ty Alibaba cho rằng báo chí vu khống, bôi xấu doanh nghiệp này.

CEO Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, khẳng định: “Địa ốc Alibaba luôn tin tưởng vào chính mình. Cùng với nhận thức sâu sắc về sứ mệnh không ngừng giúp đỡ khách hàng giàu lên cùng bất động sản, Địa ốc Alibaba sẽ luôn đồng hành, đào luyện, định hướng nhân bản ngày một trưởng thành trong tương lai, góp phần làm làm giàu cho xã hội, đưa Việt Nam vươn xa phát triển”.

Trên trang web diaocalibaba.vn cũng xuất hiện nhiều thông tin về 13 dự án của công ty này tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và tại TP.HCM. Alibababa quảng cáo khá rầm rộ với nhiều tiện ích kèm theo hấp dẫn. Hoạt động mở bán diễn ra sôi nổi tại các dự án Alibaba Long Phước 1 đến 14.

Untitled
Trên web doanh nghiệp này quảng bá rầm rộ các dự án và cho rằng mình là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trái với những lời tuyên bố hùng hồn của lãnh đạo Alibaba thì mới đây, UBND huyện Long Thành thông tin về công ty này. Ngay cả lãnh đạo huyện Long Thành cũng sững sờ khi hay thông tin Alibaba bán đất dự án ngay khu vực mình.

“Tôi khẳng định tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện Long Thành. Tôi nghĩ đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng. Trong năm 2016 và đầu năm 2017, huyện đã từng phát hiện một số trường hợp như thế: tự nhận mình là chủ đầu tư rồi tổ chức sự kiện, bán đất trái phép”, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nói.

6(16)
Đất nền Long Thành có đang bị làm giá, tạo cơn sốt giả?

Như những gì ông Phương trao đổi với báo chí thì rõ ràng Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang bán cái mình không có cho khách hàng chỉ bằng cách “rót mật vào tai”. 

Khoản 5, Điều 15, Luật Kinh doanh bất động sản quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản nêu rõ: “Chủ đầu tư không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản. Như vậy, tất cả những trường hợp chủ đất ủy quyền lại cho doanh nghiệp ký hợp đồng bán hàng là sai trái. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết một số thủ đoạn lừa đảo của các công ty môi giới hiện nay.

Thứ nhất là, đổi tên dự án. Dự án tên A, nhưng các công ty môi giới đổi thành dự án B.

Thứ hai, đổi tên chủ đầu tư. Các công ty môi giới sau khi nhận phân phối dự án của các chủ đầu tư, họ liền thay tên, đổi họ thành dự án của chính mình. Mục đích việc này nhằm che giấu, làm khách hàng không tìm ra ai là chủ đầu tư. Chính vì thế họ dễ dàng tự nhận mình là chủ đầu tư để lừa khách hàng.

Thứ ba, thay đổi quy hoạch 1/500, vẽ thêm tiện ích khiến nhiều người tưởng ngon ăn nên nhảy vào mua.

Thứ tư, các công ty môi giới này nâng giá bán, có khi lên 40-50% so với giá thực tế chủ đầu tư đưa ra để hưởng chênh lệch. 

Thứ năm, khi ký hợp đồng thì trang trí đẹp để dễ lừa. Khi người dân có khiếu kiện thì công ty môi giới cho vài người "giang hồ" hù dọa khiến người dân sợ.

Thứ sáu, gài khách hàng bằng chim mồi. Các chim mồi này đi cùng khách hàng và chủ động "vẽ các tiện ích", họ giả bộ ký hợp đồng trước để "gài bẫy" người dân. 

Thái Minh/Người tiêu dùng

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu