Công ty Hưng Lộc Phát trình làng dự án mới ở khu đất có 110 căn biệt thự xây dựng trái phép

04/11/2021 20:04

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Công ty Hưng Lộc Phát đã tung ra dự án nằm cùng khu đất có 110 căn biệt thự bị “đừng hình” vì xây dựng trái phép.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng Internet liên tiếp xuất hiện thông tin quảng cáo dự án The Peak Garden (đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) do Hưng Lộc Phát Group làm chủ đầu tư, Đất Xanh Premium làm đơn vị phân phối độc quyền.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án sở hữ vị trí vàng hiếm hoi còn lại trên cung đường Nguyễn Lương Bằng. Đây cũng là tuyến phố tài chính “tỷ đô” đắt giá bậc nhất của toàn bộ khu Nam Sài Gòn, liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, thuận tiện kết nối với khu vực trung tâm sầm uất.

Hưng Lộc Phát trình làng dự án mới tại khu đất có 110 căn biệt thự xây dựng trái phép.
Dự án có diện tích hơn 52.648 m2, có 2 block, cao 26 tầng, với hơn 900 căn hộ. Về mặt pháp lý, chủ tư công bố đã được phê duyệt quy hoạch và có giấy phép xây dựng. Qua tìm hiểu, dự án The Peak Garden có giá bán từ 46 triệu đồng/m2 cho căn hộ, 38 triệu đồng/m2 cho officetel. 
Được biết, dự án The Peak Garden nằm trên khu đất có 110 căn biệt thự (tên thương mại Green Star Sky Graden) bị “đứng hình” trong thời gian qua do liên quan đến việc không có giấy phép xây dựng, đất công…

Cụ thể, ngày 13/6/2019, UBND quận 7 tổ chức kiểm tra công tác thi công xây dựng dự án. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện dù dự án chưa được UBND TP.HCM giao đất, chưa hoàn thất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã thực hiện việc xây dựng khu nhà ở thấp tầng của dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã thi công trên 6 lô đất nhà liền kề gồm: LK1, LK2, LK3, LK4, LK5, LK6. Trong đó, các lô đất liền kề 3,4,5…Chủ đầu tư cũng đã xây dựng xong hồ điều hoà. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn bộ dự án có gần 2.300 m2 đất ở, hơn 40.000 m2 đất trồng cây hàng năm, gần 4.600 m2 đất chưa được cấp giấy chứng nhận và hơn 7.300 m2 đất công.

Vị trí của dự án The Peak Garden.
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, chủ đầu tư biết sai vẫn làm. Đồng thời triển khai xây dựng công trình khi chưa hoàn tất quyền sử dụng đất. Trong khi đó, theo quy định, trước khi thi công phải được công nhận chủ đầu tư, phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất. 
“Dự án này có cả đất công của cơ quan nhà nước, vì vậy trong vụ việc này chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật quản lý đất công. Chưa kể đến việc chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng, dù nhận 50 triệu đồng cũng là sai…”, ông Hoan nói.

Hiện nay, trên các trạng mạng Internet, dự án The Peak Garden đã được rao bán, nhận giữ chỗ và đưa ra phương thức thanh toán cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện trạng của dự án đến nay vẫn chưa thi công phần móng.

Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh gồm:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

 

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Theohttps://vietnambizforum.vn/

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu