TP.HCM: Nhiều khuất tất trong Dự án Green Star Sky Garden

06/11/2018 21:58

Dự án Green Star Sky Garden của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Phát đang công khai rao bán trên các phương tiện thông tin dù chưa có giấy phép xây dựng.

Hiện nay, trên địa bàn TP. HCM, một số công ty bất động sản tìm đủ mọi cách để bán được công trình của mình mặc dù chưa hề được phép hoặc chưa đủ điều kiện. Dự án được quảng cáo khủng, có quy mô được ví như thiên đường nghỉ dưỡng Green Star Sky Garden cũng là một dự án đơn cử.


Cổng vào dự án Green Star Garden tại phía đường Phạm Hữu Lâu, quận 7.

Dự án căn hộ Green Star Sky Garden nằm trên hai trục đường 15B và Phạm Hữu Lầu thuộc quận 7. Mặc dù dự án này mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chưa có giấy phép xây dựng nhưng từ những ngày đầu tháng 4/2018, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ. Với quy mô được quảng cáo khủng như được xây dựng trên diện tích khu đất rộng trên 5ha với quy mô 111 căn biệt thự nhà phố, hơn 900 căn hộ, 16 căn Duplex, 5 tầng shophouse và dịch vụ thương mại.

Chủ đầu tư dự án đã chi cả trăm tỷ để phát triển đồng bộ các tiện ích hiện đại cung cấp các liệu pháp toàn diện làm đẹp, bảo vệ sức khoẻ, thanh lọc cơ thể và phục hồi năng lượng như: trang bị sơn nano kháng khuẩn, phòng xông hơi nano hồng ngoại, máy lọc nước ion uống được tại vòi cho tất cả căn hộ. Ngoài ra, dự án còn đầu tư mạnh vào hệ thống hồ bơi khoáng nóng Onsen, vườn nhiệt đới và suối nước trong nhà, hệ thống aqua gym, spa và hệ thống nhà hàng Detox để đảm bảo không gian sống thanh khiết khoẻ mạnh cho cư dân.

Bên cạnh các tiện ích hiện đại, dự án còn thừa hưởng gần 11.000 m2 không gian xanh nhờ tọa lạc giữa khu compound Hưng Phát Green Star - khu phức hợp biệt thự và căn hộ cao cấp. Theo chủ đầu tư, mảng xanh tại dự án phân bổ theo cả phương ngang lẫn phương đứng, như một lá khiên phòng vệ cho cư dân khỏi các yếu tố gây khói bụi, ô nhiễm, giúp hấp thu khí CO2 trong nội khu và tạo khí oxy. Với một loạt quảng cáo đó, trên 1 trang Web, thông tin cho biết trong đợt công bố đầu tiên vào 15/5 vừa qua, công ty Hưng Lộc Phát này chỉ tung ra thị trường 450 căn hộ Green Star Sky Garden, nhưng đã ghi nhận lượng khách hàng đăng ký nguyện vọng lên đến 1.150 khách hàng.

Được biết, việc công ty này chào bán, nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/căn. Sau 7 ngày giữ chỗ sẽ đóng 10% giá trị căn hộ. Dù vậy thực tế trên khu đất để xây dựng Dự án Green Star Garden vẫn đang trong quá trình ép cọc thử tải và chưa có giấy phép xây dựng.

Chúng tôi đặt câu hỏi, dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên quảng cáo mở bán căn hộ. Và nếu có 1.150 khách hàng đăng ký nguyện vọng mua và tiến hành đặt cọc giữ chỗ như vậy thì phải chăng đây là hình thức huy động vốn? Vậy hình thức huy động vốn trên là vi phạm pháp luật vì biết lỗ hổng "pháp lý" dẫn tới người bị rủi ro cuối cùng là khách hàng?

Việc bán nhà trên giấy này diễn ra rầm rộ nhưng vẫn chưa thấy động thái nào của cơ quan chức năng. Nghị định 99/2015/ND-CP hướng dẫn Luật Nhà ở cũng quy định về việc chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi chủ đầu tư. Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thứ “nhận cọc giữ chỗ” là một hình thức lách luật không đúng với các quy định của pháp luật.

Khi khách hàng mua sản phẩm giai đoạn đầu công bố dự án, chính sách về giá có thể tốt hơn và phương thức thanh toán cũng vậy. Tuy nhiên, để tránh rủi ro thì trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ dự án nào hình thành trong tương lai, khách hàng chỉ nên chọn những dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có  ngân hàng bảo lãnh. Điều này đồng nghĩa là dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như đảm bảo về tiến độ xây dựng.

Ngoài ra, chọn những chủ đầu tư uy tín, cụ thể là trong hợp đồng mua bán họ có cam kết thời gian cụ thể bàn giao chủ quyền cho khách hang. Vậy trong trường hợp chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa có giấy phép xây dựng cho dự án khủng này đồng nghĩa với việc Chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để mở bán dự án sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đó, nếu có những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án này là người thiệt hại, ôm quả đắng đầu tiên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc này.

Theo giadinhvaphapluat.vn

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu