Thông tin tiếp về dấu hiệu vi phạm tại Dự án Happy One ở Bình Dương: Liều lĩnh nhận cọc khi chưa đủ điều kiện pháp lý (!?)

10/08/2019 19:40

Như Baonhandao.vn đã thông tin trong bài trước, Dự án chung cư Vạn Xuân (có tên thương mại là Happy One) tại phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) do Công ty CP Tập đoàn địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư (CĐT) chưa hề có “móng nhà” nhưng CĐT đã tiến hành huy động vốn trái phép. Sau nhiều lần cố gắng liên hệ làm việc với CĐT nhưng PV chỉ nhận lại được bản photo giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, điều “bất ngờ” lại nằm trong chính tờ giấy phép xây dựng mà Công ty cung cấp cho PV.

http://batdongsan12h.vn/phap-luat/du-an-happy-one-o-binh-duong-chua-co-mong-nha-da-huy-dong-von-1502.html

Ngày 27/7 vừa qua, Chủ đầu tư Công ty CP tập đoàn địa ốc Vạn Xuân tiến hành Lễ công bố dự án khu căn hộ biệt lập 4.0 với cái tên vô cùng “mĩ miều” Happy One.
Vị đại diện truyền thông của Công ty CP tập đoàn địa ốc Vạn Xuân giải thích: “Sau khi dự án được phê duyệt, Vạn Xuân Group cũng đã liên hệ đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để thực hiện việc đăng ký tên thương mại. Tuy nhiên, phản hồi về yêu cầu trên, UBND tỉnh Bình Dương cũng báo lại là hiện tại vẫn chưa có văn bản nào quy định về việc đặt tên thương mại nên Vạn Xuân Group được phép tùy ý sử dụng tên thương mại Happy One để truyền thông cho dự án”.

 Nhà mẫu bên ngoài dự án với cái tên “mĩ miều” Happy One. 

Trước ngày lễ công bố dự án thì nhân viên sales của Vạn Xuân Land cũng đã tiến hành rao bán rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và nhận tiền giữ chỗ 50 triệu đồng đối với khách hàng. Tuy nhiên, có một điều lạ là trong tiến độ thanh toán căn hộ mà Vạn Xuân Land đưa ra cho khách hàng lại không hề có thời gian cụ thể cho việc nhận cọc và ký cam kết cho hợp đồng mua bán. Kể cả việc thời gian bàn giao nhà cho khách hàng sau khi đã tiến hành mua bán đối với các căn hộ của dự án.
Khi PV liên hệ với Chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn địa ốc Vạn Xuân về những thủ tục pháp lý trước khi tiến hành nhận cọc của khách hàng thì sau rất nhiều ngày, PV được cung cấp bản sao Giấy phép xây dựng.

 

 Giấy phép xây dựng dự án. 

Theo đó ngày 15/7/2019 dự án này mới được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng số 2663/GPXD cho Công ty CP tập đoàn địa ốc Vạn Xuân. Và, tên gọi được Sở Xây dựng chấp thuận là “Chung cư Vạn Xuân Bình Dương”.
Vậy mà từ ngày 02/5/2019 CĐT đã tiến hành nhận cọc giữ chỗ của khách hàng. Phải chăng Chủ đầu tư đang tiến hành “bán lúa non” dự án Chung cư Vạn Xuân Bình Dương, bất chấp quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (!?)
Cũng theo Giấy phép xây dựng được cấp cho Công ty CP tập đoàn địa ốc Vạn Xuân về dự án Chung cư Vạn Xuân thì hiện tại dự án chưa có hạng mục công trình khởi công.
Rất nhiều trang Web đang đăng rầm rộ về việc nhận đặt cọc, mua bán và giới thiệu chi tiết về căn hộ tại dự án này.
Trên google chỉ cần gõ từ khóa dự án Happy One, khách hàng có thể nhận được hàng loạt thông tin về dự án cũng như rao bán, nhận đặt cọc căn hộ....
Mặc dù vẫn chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, tuy nhiên trên thực tế CĐT dự án đã nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ của nhiều cá nhân, bên cạnh đó CĐT còn ủy quyền cho nhiều đơn vị khác nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Đây là việc làm trái với quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

 Tiến độ thanh toán tiền căn hộ trong dự án Happy One do chủ đầu tư đưa ra, điều lạ là ngay trong bản tiến độ thanh toán, Vạn Xuân Land đều không có cam kết ngày cụ thể nào đặt cọc, ngày kí kết hợp đồng mua bán. 
Ngày 31/7, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục đến dự án để ghi nhận thực trạng. Lần này, xung quanh dự án vẫn được quây kín mít bằng tôn, người ngoài không được phép vào. Bên ngoài là khu nhà mẫu và các nhân viên sale đang chào mời khách mua. Bên trong dự án, vật liệu để ngổn ngang, công nhân đang tiến hành ép cọc, bắt đầu thi công phần móng. Vậy liệu chủ đầu tư dự án này có văn bản nào chấp thuận cho Công ty CP phát triển địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Land) hay bởi là Công ty thành viên nên Vạn Xuân Land mặc sức được phép nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Liệu đây có phải là việc làm trái với quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng (?).
Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư muốn đưa vào kinh doanh phải có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà…

 

Thực tế bên trong dự án chưa hề có hạng mục nào được thi công.

 Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Như vậy, với việc chào bán khi chưa có giấy phép, chưa thi công, chủ đầu tư Dự án đang vi phạm quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.
Việc dự án chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng trên thị trường đã rao bán rầm rộ, dấy lên lo ngại và nhiều rủi ro cho khách hàng.
Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống có buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về vấn đề này và thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Theo Sông Hương/ NĐ&ĐS

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu