Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được “minh oan” sau những lùm xùm không đáng có

28/03/2020 11:08

Theo Phiếu Kết Qủa Kiểm Nghiệm của Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường, Bộ Y Tế, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có hiệu lực diệt trên 99,9% 5 chủng vi sinh vật khác nhau và được kết luận “sản phẩm có thể sử dụng rửa tay sát khuẩn nhanh dùng trong gia dụng”. Lãnh đạo Lixco cũng khẳng định tuyệt đối không có chuyện công ty cố tình đưa ra thông số “nhập nhèm” để đánh lừa khách hàng.

Sản phẩm Gel rửa tay On1 được khách hàng tin dùng

Sản phẩm của người Việt

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, Bộ Y Tế đưa ra nhiều khuyến cáo, hướng dẫn người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình, phòng dịch một cách chủ động, tích cực. Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các dung dịch diệt khuẩn được xem là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng, chống nCoV.

Hiện tại, trên thị trường lưu hành nhiều sản phẩm dung dịch nước rửa tay khô khác nhau phục vụ nhu cầu cấp thiết cho người dân. Nổi bật có thể kể đến mặt hàng Gel rửa tay khô On1. Điều đặc biệt, đây là sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất, phù hợp tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt” nhằm kích thích kinh tế nước nhà phát triển.

Cụ thể, sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (Lixco), doanh nghiệp thuộc tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem). Với mục đích đáp ứng nhu cầu cao của người dân cả nước, hiện Gel rửa tay khô On1 đồng loạt được sản xuất tại hai cơ sở Bình Dương và Bắc Ninh. Sản phẩm có mặt trong khắp các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng, các kênh bán hàng online. Mức giá Gel rửa tay On1 giao động từ 35 -91 nghàn đồng trên chai tùy dung tích, rất vừa với túi tiền người Việt. Vì thế sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

 Ông Bùi Công Thản khẳng định sản phẩm Gel rửa tay On1 có khả năng bảo vệ 99,9% nhiều chủng vi khuẩn khác nhau.

Ông Bùi Công Thản, Phó Tổng giám đốc Lixco cho biết: “Việc tung ra thị trường Gel rửa tay khô On1 mục đích đầu tiên của Lixco là muốn cùng với cộng đồng, Chính phủ đưa ra một sản phẩm phục vụ cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 đang hoành hành. Việc này phải đảm bảo hai tiêu chuẩn là chất lượng sản phẩm và giá thành. Với Gel rửa tay khô On1 chất lượng đảm bảo theo khuyến nghị của Bộ Y Tế và tiêu chuẩn CDC của Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC)). Về giá cả rất hợp lý. Nếu so với các sản phẩm cùng dòng có thế nói thấp nhất thị trường hiện nay”.

Những hiểu nhầm đáng tiếc

Với những ưu thế vượt trội, khi tung ra thị trường sản phẩm Gel rửa tay khô On1 chiếm được rất nhiều thiện cảm từ người dân, doanh số bán hàng của sản phẩm liên tục tăng lên nhanh. Dẫu vậy, trong những ngày gần đây đột nhiên xuất hiện thông tin sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có dấu hiệu mập mờ về công dụng, quảng cáo sai sự thật, vi phạm các quy định về nhãn mác, giá thành. Thông tin được chia sẻ trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội gây hồ nghi cho khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thản cho biết: “Chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước nên đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh luôn tuân thủ quy định pháp luật. Đối với sản phẩm Gel rửa tay On1 được xem là mặt hàng cùng chung tay với Chính Phủ ngăn ngừa sự phát tán nCoV càng không có chuyện “nhập nhằng”, vi phạm. Những thông tin phát tán vừa qua là sự hiểm nhầm rất đáng tiếc.

Theo ông Thản, hiểu nhầm bắt nguồn từ việc trên nhãn mác sản phẩm Gel rửa tay On1 có ghi thông số “sạch khuẩn 99%*”. Nhiều người đối chiếu với Phiếu Kiểm Nghiệm do Trung Tâm Kiểm Nghiệm, Sở Y Tế Bình Dương cấp cho sản phẩm với kết luật “Mẫu Gel rửa tay khô On1 có các chỉ tiêu từ 02,03,04, 06 đạt theo thông tư 06/2011/TT-BYT” và cho rằng sản phẩm không đảm bảo chỉ tiêu sạch khuẩn 99%.

Ông Thản giải thích: “Những tiêu chuẩn như thủy ngân, Arsen, PH...những thành phần quy định đối với sản phẩm mỹ phẩm có tiêu chuẩn rõ ràng. Còn khả năng diệt khuẩn của sản phẩm đó là bao nhiêu thì Bộ Y Tế hay CDC không quy định. Tùy vào sản phẩm thực tế của mỗi công ty sản xuất ra đạt bao nhiêu thì công bố bấy nhiêu. Đối với sản phẩm Gel rửa tay On1 đạt 99,9% không cần phải kệt luận đạt hay không đạt. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM với sản phẩm của chúng tôi đạt 99,99%. Trên nhãn mác sản phẩm chúng tôi cũng đã giải thích rõ cho khách hàng. Thành phần Ethanol trong sản phẩm Gel rửa tay On1 là trên 70% cao hơn cả mức khuyến cáo của Bộ Y Tế (60/%), nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn để người dân dùng”.

Ngoài ra, với luồng thông tin cho rằng Lixco cố tình thay đổi nhãn mác sản phẩm, giảm giá thành khi bị phản ánh, ông Thản tiếp tục khẳng định đây là những nội dung thiếu chính xác. Cụ thể, việc thay đổi mẫu mã, nhãn mác được công ty thực hiện căn cứ vào thực tiễn bán hàng cần phải thay đổi phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Kế hoạch sản xuất bình chứa, nhãn mác phải có lộ trình chứ không thể đột ngột như mạng xã hội phản ánh.

Ở khía cạnh này, ông Thản thừa nhận về thuật ngữ quy định ở nhãn mác sản phẩm mỹ phẩm không được ghi là “vô trùng tay hàng ngày”. Sau khi nhận ra thiếu sót, phía Lixco đã chủ động thay đổi nội dung phù hợp hơn là “làm sạch tay, kháng khuẩn hoặc ngăn ngừa vi khuẩn”. Tuy nhiên, lỗi nhỏ trên không hề ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đối với giá thành sản phẩm đã rất thấp nên Lixco chưa hề giảm nếu có đó là chính sách tri ân khách hàng từ các đơn vị phân phối.

Một thông tin quan trọng khác, nhiều người cho rằng sau khi bị phản ánh quảng cáo sai sự thật, Cục Quản Lý Thị Trường đã lập đoàn thành tra đối với sản phẩm Gel rửa tay On1. Ông Thản nhấn mạnh việc kiểm tra này là theo định kỳ của đoàn thanh tra. Trước đó, Sở Y Tế Bình Dương đã có công văn thông báo cho Lixco về kế hoạch thanh, kiểm tra. Thông tin đưa ra Lixco bị kiểm tra vì tiêu cực chỉ là suy diễn.

Hiện tại, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được người dân khắp cả nước tin dùng. Đại diện Công ty Cổ phần Bột giặt Lix nêu rõ quan điểm tiếp tục thay đổi, hoàn thiện Gel rửa tay On1 để giúp bà con có sản phẩm tốt nhất nhằm đối phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Được biết, trước đó Lixco đã trao 5.000 lít gel rửa tay khô cho Sở Y Tế, Sở Giáo Dục và Đào Tạo, Sở Lao Động Thương binh và Xã hội TP.HCM, một số nhà ga, sân bay. Ngày 18/3/2020, vừa qua Lixco tiếp tục trao thêm 3.000 l gel rửa tay khô On1 cho Sở Y Tế TP.HCM nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến và các điểm cách ly tại Thành phố. Lixco quyết tâm thực hiện sứ mệnh chung tay cùng Nhà Nước, nhân dân vượt qua đại dịch nguy hiểm.

Huy Hùng

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu