Có thể huỷ kết quả đấu giá 500 nghìn mét vuông đất dự án KDC ở Bình Dương

12/12/2019 13:54

Liên quan đến vụ 500 nghìn mét vuông đất dự án KDC ở Bình Dương bị bỏ hoang, đơn vị trúng đấu giá nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính có thể sẽ bị hủy kết quả đấu giá...


Dự án KDC Hòa Lân hiện vẫn đang là 1 bãi đất hoang, trái với kỳ vọng sẽ trở thành khu vực sầm uất từ nhiều năm trước do vướng vào pháp lý

Liên quan đến vụ KDC Hòa Lân (TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị bỏ hoang nhiều năm do tranh chấp giữa các chủ đầu tư, dựa trên báo cáo số 91 của Bộ Tư Pháp đã nêu ra việc Cty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản đấu giá Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Theo đó, khu đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với diện tích 490.765,1m2  nằm ngay mặt tiền QL 13 mặc dù được kỳ vọng sẽ trở thành 1 khu dân cư dịch vụ sầm uất nhưng trên thực tế nơi đây đã bị bỏ hoang hơn 10 năm do những vướng mắc giữa các đơn vị liên quan trong việc bán đấu giá.

Nhìn nhận trên góc độ luật pháp, Luật sư Trương Minh Hiếu - Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết căn cứ vào điều 46, khoản 1, điều 47, điểm b khoản 2, điều 48 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016, khoản 5 điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015, việc đơn vị trúng đấu giá nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính có thể sẽ bị hủy kết quả đấu giá.

“Thì bây giờ căn cứ theo đấu giá tài sản đó, bây giờ công ty Kim Oanh họ đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất đó rồi, nhưng mà do họ chưa có thực hiện nghĩa vụ tài chính tức là phải nộp tiền vô để mà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó, nhưng mà họ không làm động tác đó, thì bây giờ phải xem xét tới góc độ pháp lý như vậy là anh không làm đúng quy định rồi. Bây giờ là phải căn cứ vô những cái quy định về luật đấu giá tài sản. Trường hợp mà người trúng đấu giá tài sản mà họ không thực hiện nghĩa vụ thì mình phải xử lý theo quy định của các luật đó, có thể họ sẽ hủy cái kết quả trúng đấu giá đó”.

Về việc khấu trừ diện tích đất thực tế ít hơn sổ sách 8.452m2, Luật sư Hiếu cũng cho biết:

“So với cái phần đưa ra bán đấu giá cái diện tích là nó thiếu thì bây giờ mình sẽ tiến hành sẽ đo vẽ lại cái hiện trạng theo thực địa thực tế. Mà cái cơ quan đo vẽ lại là cái bộ phận đo đạc bản đồ trực thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bình Dương, họ sẽ đo lại. Căn cứ vô mấy cái giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lại cái thực trạng họ sẽ đo vẽ lại chính xác bằng máy. Để coi phần đó có dôi dư hay không hay là thực tế là họ không có minh bạch, hoặc là đúng với thực tế là họ đã đo vẽ rồi, tại vì ngày xưa đo vẽ thì cái khu đất đó họ có bị lấn chiếm hay không, bất cứ vì 1 lý do nào đó mà nó thiếu so với diện tích ghi trên giấy chứng nhận”.

Ngoài ra, Luật sư Hiếu cũng cho rằng cần phải xem xét kỹ lại trình tự thủ tục theo quy định của Luật Đấu giá tài sản có đúng không, bao nhiêu người tham gia và kết quả đấu giá như thế nào để tránh sai phạm.

Trước đó, theo báo cáo số 91/BC-BTP của Bộ Tư Pháp cũng đã nêu ra kiến nghị của Thanh tra Bộ Tư pháp về việc Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Cty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước.

Trường hợp Cty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại như đã thỏa thuận thì cần chỉ đạo, xem xét, có hình thức xử lý phú hợp, theo quy định pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

T/H

Tags:

KDC Hòa LânCty Kim Oanh

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu