KHẨU VỊ CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

19/11/2018 14:05

Rất nhiều trong số 90 triệu người Việt Nam quen thuộc với cà phê, Đây là biểu tượng tự hào của ngành nông nghiệp nước ta. Nhưng trong chính niềm tự hào này, cây cà phê nguyên bản vẫn mang một nỗi hàm oan to lớn trước các giá trị kinh tế mang về. Người Việt đã “quên” từ lâu lắm cái hương vị thuần nguyên của cà phê, lâu đến mức không còn nhận ra đâu là cà phê giữa vô vàn hương vị phối trộn trong một ly sậm màu.

Là một trong những nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, thậm chí giữ ngôi vương về xuất khẩu cà phê Robusta, Việt Nam không thiếu nguyên liệu để sản xuất cà phê. Trong hàng trăm năm sử dụng món uống này, văn hoá dùng cà phê của người Việt đã có rất nhiều thay đổi, từ nguyên chất, trộn, đến cà phê biến tấu.

Với cà phê nguyên chất, một bộ phận nhỏ người dùng bắt đầu thích tới những loại cà phê nổi tiếng thuộc dòng sang, hay cà phê ngoại như cà phê chồn, cà phê Ethiopia, Bourbon cà phê...

Quay lại với sở thích và thói quen uống cà phê của người Việt, Tuy rằng thưởng thức ở mỗi vùng, miền khác nhau mà người ta điều chỉnh việc rang hạt cà phê có màu đậm, nhạt khác nhau, Nhưng tựu chung là đều cộng hưởng áp đảo bởi hương vị của hạt Robusta miền đất đỏ bazan với chất vị đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất.

Nhưng cực đoan hơn nữa khi có những ngộ nhận cà phê sạch phải có nước pha đen sóng sánh, quánh kẹo bám thành ly, bám lấy đá, và bọt phải dày, bền, lâu tan. Không có trong ý thức khẩu vị của người dân ba miền về một loại cà phê với hương nhẹ nhàng tinh tế, độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất.

Người Việt đã “quên” từ lâu lắm cái vị thuần chủng nguyên bản của cà phê, lâu đến mức không còn nhận ra đâu là cà phê nữa. Nguyên do thì sâu xa lắm,  phải quay lại thập niên 80, về “Gu cà phê cách đây nửa thế kỷ” Ta sẽ thấy không phải đương nhiên mà ra cớ sự một quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cà phê lại uống chỉ toàn cà phê “Rởm”. Ngày nay cũng chính thói quen thưởng thức đó đã vô tình tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cà phê ngày nay lợi dụng để sản xuất ra các loại cà phê hỗn hợp mà không ai có thể phân biệt được có gì ở trong đó.

CHAMPA COFFEE  là thương hiệu cà phê 100% nguyên chất của Công ty TNHH SX TM DV NGỌC PHONG. Với sứ mệnh cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam một sản phẩm cà phê nguyên chất, sạch và an toàn, Cafe Ngọc Phong sẽ mang đến quý khách sự hài lòng trong từng sản phẩm.

Tags:

cung cap ca phe hat rangtim nha phan phoi ca pheca phe rang xayca phe nguyen chatcung cap ca phe rang xayca phe gia syca phe champaca phe ngoc phong

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu